(tiếp theo)

Mùa hè đến. Nhiều gia đình Mỹ và Việt Nam thích đưa nhau đến các bãi biển để nghỉ ngơi, hưởng không khí biển và ánh nắng cũng như vui chơi. Mùa hè trên bãi biển thường rất đông người. Vậy chúng ta nên ứng xử thế nào để vui vẻ, thoải mái đồng thời không làm phiền những người chung quanh.

– Trước hết là về những cái ghế nằm trên biển.(lounge chairs). Một ông bạn của người viết than phiền: Tôi chán nhất là khi đi ra bãi biển thấy tất cả những cái ghế nằm đều có người xí chỗ bằng cách vắt một cái khăn tắm trên đó. Có người vắt khăn để cả buổi rồi không trở lại. Lời than phiền này xét ra rất hợp lý. Vậy khi đi ra biển, nếu cần về lấy một đồ dùng gì đó ở khách sạn, bạn có thể giữ ghế bằng cái khăn tắm, nhưng chỉ trong vòng 15 phút thôi. Nếu phải đi lâu hơn, nên mang hết các thứ theo, để dành ghế cho người khác.

– Ði nghỉ ở biển mang theo gia đình thì nên chọn chỗ cách xa một chút để tránh những đụng chạm phiền phức. Trên biển có nhiều thú vui: thả diều, chơi cầu lông (badminton), bóng chuyền… Tất nhiên, những trò chơi này cần cách xa khu vực nghỉ ngơi của những người khác.

– Khi tắm nắng trên bãi biển bạn cần kín đáo. Khỏa thân hoặc ở trần có thể gây khó chịu cho người chung quanh, có khi còn vi phạm pháp luật, nó chỉ được chấp nhận trên một vài bãi biển riêng biệt.

Xem thêm:   An toàn khi lái xe

– Khi đi nghỉ mùa hè ở biển, bạn nên mang theo những cái bao để cho hết các thứ dư thừa, rác rến vào trong đó rồi đem bỏ vào thùng rác công cộng. Có một lời khuyên “hãy chỉ giữ những kỷ niệm đẹp và để lại những dấu chân trên cát – take only good memories  leave only footprints”. Hãy nhớ nhặt hết những đồ vật của bạn. Nhớ một điều là đi biển đừng mang theo đồ thủy tinh, chỉ mang đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy, để phòng khi bỏ sót lại nó không gây thương tích cho người khác.

Cuối cùng xin chúc bạn một mùa hè vui, khỏe và bổ ích.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette