Trong một kỳ trước chúng ta đã được nhắc nhở: Bạn cần nên rất cẩn thận khi làm việc chung với các đồng nghiệp ở sở làm, nhất là trong một văn phòng với từng ô (cubicle) riêng cho mỗi người, bởi lẽ bất cứ âm thanh hay mùi gì phát ra từ bạn cũng ảnh hưởng tới những người bên cạnh.

Ðừng để xảy ra trường hợp như có người đã hỏi bà Peggy Post: Một bạn làm cùng sở với tôi có cơ thể hơi bị nặng mùi, khiến những người chung quanh cảm thấy khó chịu mỗi khi đến gần. Các đồng nghiệp khác thường giễu cợt sau lưng anh ta. Tôi cảm thấy hơi bất nhẫn và muốn giúp đỡ anh chàng này. Vậy tôi có nên nói ra không?

Bà Peggy Post trả lời: Ðừng. Chớ có dại. Trừ khi cô là bạn thân của anh ta. Mặc dù các cuộc điều tra ghi nhận rằng phần đông mọi người đều muốn được báo cho biết nếu cơ thể của mình có mùi gì… bất thường. Nhưng đó phải là giữa bạn bè thật thân thiết. Ðừng dại gì làm người khác phải xấu hổ hay nổi giận. Vấn đề của anh ta có thể là do bệnh tật hay dùng thuốc. Còn nếu cô là bạn thân hoặc trong sở có người nào đó là chỗ thân tình của người đàn ông này thì cô, hoặc người bạn thân đó, có thể nói như thế này: “Tôi muốn nói với anh một chuyện nhưng cứ ngần ngừ mãi, không biết anh sẽ lấy đó làm phiền để giận nhau không. Thực tâm tôi muốn anh hiểu rằng tôi quan tâm tới anh và mong anh thành công trong công việc. Do đó, với tư cách một người bạn thân hiểu nhau, tôi muốn hỏi xem anh có biết rằng cơ thể anh có một mùi gì đó không thuận mũi người khác không.”

Xem thêm:   Những tình huống ứng xử

Ngoài ra cô cũng có thể giới thiệu với anh ấy một vài thứ lotion để đánh tan mùi mồ hôi trên cơ thể hoặc một thứ thuốc nào đó mà cô thấy hiệu nghiệm. Và cũng nên nói với người bạn là câu chuyện sẽ được giữ kín giữa hai người thôi. Trường hợp cô không phải là bạn thân hoặc trong sở không có ai đủ thân với anh chàng kia để có thể cho anh ta biết sự thật về mình thì cô nên kín đáo nói với một cấp trên có thẩm quyền để họ đặt vấn đề với anh chàng này. Chúc cô luôn vui tươi trong giao tiếp với mọi người.

Bảo Huân

MH