Thông thường, lúc ở nhà bạn có thể thoải mái đôi chút, nhưng khi đi ra ngoài, tiếp xúc với người này người khác, bạn nên thận trọng giữ mình. Nhất là lúc Cô Vi còn hiện diện đâu đó. Nên trước hết cần đeo khẩu trang, tránh gần gũi, bá vai quàng cổ người khác. Ngoài ra sau đây là những điều thông thường  nên lưu ý khi tiếp xúc với người.

– Quần áo hợp thời trang và hợp hoàn cảnh. Màu sắc trang nhã, hài hòa, sạch sẽ, không nhàu, không đứt cúc, không sờn rách. Nam thì khi mặc áo Vest luôn luôn được cài cúc; túi áo vét tông trên ngực, mặt ngoài, phía trái, không được để kính, lược, bút máy, và chỉ được để khăn nhỏ màu sắc hợp với màu cà vạt, hoặc không để gì.

– Quần áo không để có mùi băng phiến và mùi nước hoa nồng nặc.

– Nét mặt lúc nào cũng tươi vui, bình tĩnh. Không nên lộ vẻ quá lo buồn hoặc quá vui vẻ. Khi nói chuyện, thái độ lúc nào cũng ôn tồn, không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

– Không bẻ ngón tay hoặc vặn mình, lắc cổ kêu răng rắc, lúc ngồi có thể gác chân nọ lên chân kia, nhưng không rung đùi. Phụ nữ mặc váy, nên khép chân và kéo váy che đầu gối.

– Không nên ngáp và ợ, nên lấy tay che miệng; nếu chẳng may bị nấc, cố gắng đừng để thành tiếng to và cần uống nước liền mấy ngụm một cách nhẹ nhàng, sẽ hết nấc. Khi hắt hơi phải dùng mùi xoa để che mũi, miệng, không nên xì mũi quá mạnh vào mùi xoa, không khạc nhổ xuống đất.

Xem thêm:   Hàng xóm láng giềng (kỳ 2)

– Không nên cười quá mức.

– Không nên dùng lược chải đầu khi đứng gần người khác, hoặc trang điểm trước mặt mọi người, trừ việc phụ nữ dùng gương để xem qua lại nét mặt.

– Khi mang con nhỏ đi theo ở nơi công cộng, lúc cho con bú, hoặc làm những việc cần thiết cho con… cần làm nhẹ nhàng, kín đáo, tránh gây phiền phức cho người chung quanh.

Bảo Huân

MH – theo Etiquettes for Dummies