Giao tiếp nơi công cộng được xem là văn hóa ứng xử mà bất cứ ai cũng gặp mỗi ngày. Mục này cũng đã  từng đề cập đến. Nay nhân bài viết của UNICA trên web, xin chia sẻ cùng các bạn.

  1. Hãy vẫy tay thay vì hét lên

Cách giao tiếp tốt và văn minh ở nơi công cộng đó là khi gặp người quen, bạn hãy vẫy tay thay vì hét lên. Thông thường, ở những nơi đông người, khi vô tình thấy người quen, nhiều người thường hét lên để cho người đó chú ý. Tuy nhiên, cách ứng xử này không được xem là thông minh, khôn khéo, bởi nó làm hỏng bầu không gian của những người xung quanh, đặc biệt là những địa điểm cần sự yên tĩnh như: bảo tàng, thư viện, nơi thờ phụng…

Khi gặp người quen nơi công cộng hãy cố gắng ra dấu hiệu cho họ một cách nhẹ nhàng, như vẫy tay chẳng hạn. Trong trường hợp người bạn đang bận tâm vào một chuyện khác, hãy cố gắng chờ.

  1. Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên

Ðây chính là câu khẩu hiệu mang tính chất tuyên truyền cho mọi người về cách giao tiếp nơi công cộng. Ở những nơi công cộng, đặc biệt là những địa điểm cần sự yên tĩnh thì việc nói chuyện vừa phải, cử chỉ nhẹ nhàng là rất cần thiết. Ví dụ, khi bạn và những người bạn của bạn đi ăn hoặc uống cà phê tán gẫu, hãy cố gắng nói chuyện ở mức độ âm thanh phù hợp. Tránh tình trạng cười đùa, nói chuyện quá to, đây không được xem là cách giao tiếp hay mà còn biến bạn trở thành kẻ vô duyên trong mắt người khác.

Bảo Huân

(còn tiếp)