Trong văn hóa ứng xử của người Nhật thì tặng quà gần như là một việc làm tự nhiên và đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Nhật. Tặng quà ở Nhật Bản mang ý nghĩa là một sơi dây tình cảm gắn kết giữa người tặng và người nhận. Chỉ có một món quà nhỏ mà chứa trong đó có một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Nhật Bản.

Những dịp người Nhật Bản thường hay tặng quà cho nhau

Ðể bày tỏ lòng biết ơn về những ai đã giúp đỡ mình trong thời gian gần đây, thì mùa Ðông và mùa Hè trong năm, người Nhật có tập quán tặng quà được gọi là Chugen (từ mùng 1 đến 13/7) và Seibo (cuối năm). Mục đích của việc tặng quà trong hai dịp này là để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và gần như là đã gửi một thông điệp đến người nhận là người tặng quà có “mong muốn được gắn bó bền vững tình cảm hai người với nhau”. Người tặng và người nhận có thể là bố mẹ, các đồng nghiệp, nhân viên và sếp hay các đối tác làm ăn. Những món quà được tặng trong hai thời điểm này thì được gọi là Seibo và Chugen

Những món quà này thường có giá trị không cao chỉ khoảng  5.000 yên, có thể đơn giản là rượu Sake, đồ ăn hay những vật dụng gia đình nho nhỏ. Trong dịp này, người lao động cũng có thể nhận được món tiền thưởng thay cho các món quà. Với các bạn mình lao động ở Nhật thì trong hai thời điểm này cũng thường được chủ Nhật tặng những món quà nho nhỏ, hoặc được các bạn người Nhật tặng các món quà với mong muốn gắn kết tình cảm nhiều hơn nữa.

Xem thêm:   Nơi công cộng

Người Nhật có thói quen là cảm ơn người khác trước mặc dù mới gặp lần đầu chưa giúp gì nhau được, và nhiều khi tặng quà cũng mang một ý nghĩa là cảm ơn trước người nhận quà.

Bảo Huân

(còn tiếp)