Một người hỏi bà Peggy Post: Tôi vừa mới trở lại đơn thân và tôi gặp một anh chàng mà tôi muốn cùng anh ta đi chơi. Vậy tôi có thể mở lời mời không? Và nếu tôi đứng ra mời, tôi có phải là người chi tiền không?

Trả lời: Thông thường đàn ông vẫn thích đứng ra mời, và phụ nữ cũng thích được mời như thế. Tuy nhiên, cũng giống như mọi tục lệ hiện giờ, vấn đề ai là người có bổn phận phải mời không còn là bất di dịch nữa. Nếu cô muốn đi chơi với anh ta mà anh ta lại không mở lời mời, thì cũng đừng nên câu nệ -hãy mạnh dạn đứng lên mời. Biết đâu đây chẳng là khởi đầu của một liên hệ tốt đẹp. Mời anh ta đi ăn đi chơi thì đã hàm ý cô sẽ là người chi trả. Trừ khi cô và anh bạn đồng ý trước với nhau là sẽ đảo ngược thói tục có từ xưa là người mời sẽ trả các chi phí hoặc là cô quyết định sẽ chia phần, còn không thì người đứng ra mời là người chi tiền. Tuy nhiên, nếu cô và người bạn cùng đi xem hát hoặc đi nhà hàng và anh bạn ngỏ ý trả phần của anh ta, thì cũng đừng nên thắc mắc. Hãy cảm ơn anh ta và chấp nhận một cách vui vẻ, lịch sự.

Ơn trời là phép lịch sự và tinh thần hào hiệp vẫn còn trong xã hội bây giờ. Nhưng ngày nay một người nam tỏ ra ân cần và che chở một người nữ chỉ nên được xem đó là do mình quan tâm đến người khác. Vậy thì việc giữ cửa cho người đi sau, giúp ai đó khoác chiếc áo choàng lên người, đứng lên chào người mới bước vào – một người lịch sự làm những việc này cho bất cứ ai, không phân biệt đó là người nam hay người nữ. Tất nhiên nếu một người nam cứ nhất định tỏ ra mình là bậc trượng phu, quan tâm đặc biệt với phái nữ thì xin các bà các cô cũng không nên lấy thế làm phật ý. Dù cho người đó có ý định gì thì vẫn nên hoan nghênh vì y đang tỏ ra là người tử tế.

Xem thêm:   Đời sống Mỹ

Vấn đề sẽ còn được bàn tiếp.

Bảo Huân

MH – theo “Excuse Me, But I Was Next…”