Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên lưu ý tới những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại khá quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp:

–  Không nên nói cười quá mức hay khoa tay đá chân trước mặt người đối thoại, không dùng tay chỉ trỏ người này người khác.

– Nét mặt lúc nào cũng tươi vui, bình tĩnh. Không nên lộ vẻ quá lo buồn hoặc quá vui vẻ. Khi nói chuyện, thái độ lúc nào cũng ôn tồn, không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

– Không bẻ ngón tay hoặc vặn mình, lắc cổ kêu răng rắc, lúc ngồi có thể gác chân nọ lên chân kia, nhưng không rung đùi. Phụ nữ mặc váy, nên khép chân và kéo váy che đầu gối.

– Không dùng ngón tay ngoáy lỗ mũi, lỗ tai hoặc lấy cái gì mắc ở hàm răng. Không khạc nhổ bừa bãi.

– Ðối với phụ nữ không phải là người thân thuộc thì không nên bắt tay quá chặt, cũng không nên vồn vã ôm hoặc choàng vai người đó.

– Khi bắt tay, không nên tay phải bắt tay, còn tay trái lại đút túi quần hoặc túi áo. Bắt tay ai, nhìn vào người đó.

– Không được hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc. Ở một số chỗ, khi muốn hút thuốc phải xin phép những người ngồi cạnh mình.

– Khi mang con nhỏ đi theo ở nơi công cộng, lúc cho con bú, hoặc “xử lý” những việc cần thiết cho con…, cần làm nhẹ nhàng, kín đáo, tránh gây phiền phức cho người chung quanh.

Bảo Huân

MH – Nguồn: Etiquette in daily life