Giả sử bạn sống trong một chung cư có nhiều phòng trên một tầng nhà. Bạn không nên nghĩ rằng khu vực khách sảnh, hành lang hay cầu thang là thuộc về mình để tha hồ muốn làm gì ở những nơi đó cũng được. Những khu vực này thật ra là của chung hết thảy mọi người sử dụng nên cần giữ sạch sẽ, ngăn nắp và yên tĩnh.

Ðiều đầu tiên bạn cần tuân thủ là không được để bao rác của mình trên hành lang hết ngày này qua ngày khác đến nỗi bốc mùi hôi khó chịu. Ở bất cứ khu chung cư nào cũng có bồn rác ở bên ngoài để cho mọi nhà sử dụng. Bạn hãy đem các bao rác của nhà mình ra bỏ đó để xe rác tới mang đi.

Bạn cũng không được tự cho phép mình sử dụng khu vực hành lang như cái phòng khách của nhà mình để trải chiếu hay bày ghế bố ra đó nghỉ ngơi, đàn ca vọng cổ. Trường hợp có con nhỏ hoặc nuôi thú cưng, bạn không được để con mình chạy chơi nô giỡn trên hành lang và cũng không được thả rông những con chó, con mèo của bạn trên đó.

Bên ngoài cánh cửa phòng bạn không phải là chỗ để trang trí theo ý thích, vậy bạn không nên vẽ vời trên đó làm chướng mắt người chung quanh. Có thể vào dịp Christmas hay Halloween, bạn treo lên đó một vòng hoa hay trái bí ngô, nhưng sau lễ là phải dẹp đi ngay cho sạch sẽ như mọi nhà trong chung cư. Vẽ hay treo hình các diễn viên, ca sĩ ưa thích lên đó cũng là điều không nên.

Bảo Huân

MH

Xem thêm:   Tình huống khó xử (kỳ 3)

(theo A Book of Courtesy)