Những ngày này, nơi chúng ta ở, tình hình dịch bệnh có vẻ như đang lắng xuống. Ðây là dịp chúng ta có thể đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè, người này người khác. Do đó một lần nữa xin trở lại với những nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp hàng ngày.

– Tất nhiên ai cũng biết hành xử lịch sự luôn quan trọng để biết được tình cảm của người khác đối với mình cũng như tự sửa mình để hoàn thiện nhân cách. Hẳn chúng ta còn nhớ ở thời xa xưa trẻ con luôn được dạy dỗ là hãy đối xử với người khác như mình muốn người ta đối xử với mình. Ðây vẫn còn là phong cách ứng xử ngày hôm nay. Nếu ta tôn trọng và lịch sự với người khác thì cũng sẽ được đối xử lại y như thế. Ðây cũng là phương cách khích lệ những người chung quanh đối xử với nhau.

– Trước hết là ta nên thận trọng trước khi đưa ra nhận xét về những điều ta chưa biết rõ. Tốt hơn hết là nên lắng nghe nhiều hơn là phát biểu. Vì bạn đâu cần có ý kiến về mọi chuyện trên đời. Nên suy nghĩ kỹ trước khi nói. Nhất là khi bạn không có khiếu ăn nói. Ðừng ầm à ầm ừ giữa những câu phát biểu như vậy càng tỏ ra mình vụng về.

– Bạn cũng đừng nên phát biểu lớn tiếng vì sẽ khiến người đối diện khó chịu, họ sẽ có cảm giác bạn là người thô lỗ cộc cằn. Ðể gây thiện cảm với người mình đối thoại, bạn đừng bao giờ lên tiếng khinh khi hay chỉ trích người khác. Mặt khác, bạn cũng không nên trợn mắt hay khua chân múa tay khi nói để có thể gây ra hiểu lầm, khiến người khác bực mình.

Xem thêm:   Ở siêu thị

Chúng ta sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha bạn.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette for Dummies