Nhà văn Nga Maxim Gorky từng viết: “Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người bạn đến với ta trong những lúc khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời”.

Tình bạn là điều cao quý. Nó là hương vị ngọt ngào của cuộc sống, đem lại cho ta những điều tốt đẹp nhất như: niềm vui, sự sẻ chia nỗi buồn. Tình bạn là cùng nhau gắn bó, không vụ lợi và luôn luôn hết mình xây dựng một tình cảm bền lâu. Cũng có lúc tình bạn đem đến những mất mát, khổ đau và những vết thương lòng sâu sắc, thế nhưng “đã là bạn thì suốt đời là bạn”. Bởi nếu đã là những người bạn tốt thì cho dù bạn có nghèo hèn hay giàu sang họ cũng vẫn luôn bên bạn vượt qua được những nỗi đau của cuộc sống là điểm tựa vững chắc cho bạn trên đường đời đầy khó khăn và cám dỗ. Thêm nữa, tình bạn cũng rèn luyện cho ta nên người tốt hơn và giúp ta luôn cố gắng rèn luyện cá tính, nhân cách

Là bạn xin hãy cùng nhau làm một vài việc xét ra hữu ích. Do đó, khi còn trẻ hãy cùng nhau đi chơi chung đến một nơi cả hai từng mơ ước, cùng nhau trao đổi sách đọc hay chơi nhạc, vẽ tranh, viết báo, tham gia những hoạt động từ thiện… Như thế sẽ giúp nhau cùng tiến bộ, làm cho tình bạn mãi mãi bền lâu và có được sự đồng cảm và tin tưởng lẫn nhau, sẵn sàng vì nhau mà cố gắng.

Xem thêm:   Ở nơi công cộng (kỳ 2)

Luôn kề vai sát cánh khi cần thiết. Cuộc sống, không phải ai cũng suôn sẻ trong mọi việc bởi ai cũng gặp phải những lúc khó khăn cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của người khác, có khi chỉ là một lời thăm hỏi, một ánh mắt khích lệ hay một lời nhận xét tế nhị. Hãy luôn thăm hỏi, giữ mối liên lạc với bạn bè, kịp thời nhận ra tình thế của bạn mình để tìm cách giúp đỡ hữu hiệu nhất. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”; nhất là khi bạn cô đơn, bạn cần ta lắm đấy.

Chúng ta sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha bạn.

Bảo Huân

MH – Tổng hợp