Ứng xử trong đời sống hàng ngày là vấn đề phức tạp. Do đó, thỉnh thoảng vẫn cần bàn tới.

Hành xử lịch sự được xem là quan trọng để đo lường cảm xúc của người khác đối với mình và để trở thành mẫu người được yêu thích và kính trọng. Từ xa xưa, trẻ con vẫn được dạy bảo là hãy đối xử với người khác như mình mong người ta đối xử với mình. Điều này vẫn còn là phép tắc ứng xử ngày nay. Nếu bạn lịch sự với người ở mọi nơi thì sẽ khích lệ người đối xử như thế đối với bạn. Sau đây là một vài quy tắc ứng xử.

Hãy cẩn thận lời nói và đừng vội phê phán những điều bạn chưa biết rõ. Lắng nghe tốt hơn là nói. Suy nghĩ trước khi phát biểu đặc biệt quan trọng nếu bạn là người không ăn nói lưu loát. Đừng ậm à ậm ừ khi phát biểu. Tốt hơn hết là nên tập nói trước gương, điều này sẽ khiến bạn thêm nhiều tự tín.

Khi phát biểu đừng nên quá lớn tiếng. Điều này dễ khiến người khác nghĩ rằng bạn quá khoa trương và thô lỗ. Là kẻ to mồm hơn là lịch lãm.

Tỏ ra lễ độ khi nói với người khác hay nói về người khác. Tránh chê bai hay nói xấu người vì đó là tính cách của kẻ hẹp hòi, nhỏ nhen.

Xem thêm:   Đi lễ chùa

Đừng bao giờ nói tới những hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như việc tắm rửa hay bài tiết. Và cũng tránh những câu khôi hài tục tĩu. Vì những điều đó chỉ cho thấy bạn thiếu chín chắn nghiêm trang và người khác sẽ có ý nghĩ xấu về bạn.

Luôn biết kính trọng những bậc trưởng thượng, lắng nghe lời họ nói và học hỏi ở họ. Điều này dành cho tất cả những bậc lớn tuổi chứ không chỉ riêng với cha mẹ hay ông bà bạn.

Hãy dành những lời tốt đẹp cho bố mẹ bạn và luôn nói tốt về họ cho dù có một vài điều bạn không ưng ý về các vị này. Nếu không làm được như thế thì tốt hơn hết là đừng nói gì cả. Thật đáng xấu hổ khi có những lời không hay về các bậc sinh thành và nuôi dưỡng mình. Đừng đem đồ dơ của gia đình mình ra giặt nơi công cộng.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette