Phép lịch sự là điều mà bất cứ ai cũng cần học nếu muốn cuộc sống của mình hòa đồng với mọi người. Ðặc biệt đối với trẻ em khi chúng chưa có kinh nghiệm, hiểu biết về giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cha mẹ dạy con những phép lịch sự cần biết khi con đến chơi nhà người khác, giúp chủ nhà có ấn tượng tốt đẹp về trẻ.

Gõ cửa trước khi vào

Trước hết, cha mẹ cần dạy con khi đến nhà người khác thì cần gõ cửa hoặc bấm chuông và đợi chủ nhà ra mở cửa. Tự động đẩy cửa bước vào là vô cùng bất lịch sự. Lý do bởi có thể gia đình họ đang bận việc gì hay trang phục chủ nhà không được chỉnh tề, họ sẽ cảm thấy lúng túng khi giao tiếp với người ngoài.

Một điều nữa cha mẹ cần dạy con là khi gặp chủ nhà nhớ nói cha mẹ mình gởi lời thăm và chúc sức khỏe ông bà.

Để giày dép ngoài cửa

Hầu hết các gia đình hiện nay đều lát sàn nhà bằng gạch hoa hoặc bằng gỗ. Chính bởi vậy cha mẹ cần dạy con phải quan sát chú ý cẩn thận, nếu nhìn thấy sàn nhà lát gạch hoa, gỗ thì cần bỏ dép, giày ở ngoài để giữ vệ sinh không gian chủ nhà. Nếu nền nhà làm bằng xi măng thì con có thể đi vào trong mà không cần bỏ giày dép, tuy nhiên tốt nhất là trẻ nên hỏi chủ nhà về việc có được phép đi giày dép vào trong nhà hay không. Ðây là phép lịch sự tối thiểu mà trẻ cần biết khi đến nhà người khác.

Bảo Huân

Cụp ô ướt để ngoài cửa

Xem thêm:   Mời bạn trai đi chơi

Khi con đi chơi nhà khác vào đúng ngày trời mưa thì bố mẹ cần nhắc nhở con phải chú ý gấp ô và để trước cửa nhà trước khi vào để không làm ướt nhà gây cảm giác khó chịu cho chủ. Cũng cần lưu ý là cần lau chân ướt thật sạch vào thảm chùi chân để không làm ướt trên sàn nhà và cũng để tránh tình trạng trơn trượt có thể ngã gây nguy hiểm cho bản thân.

MH – Tổng hợp