Một lần nữa xin trở lại với vấn đề này.

Ðiều nên nhớ là làm đẹp hay tỉa tót ở chỗ đông người là không chấp nhận được. Chắc chắn những người làm việc chung hay ngồi cùng bàn ăn với bạn không ai muốn nhìn thấy bạn cắt móng tay, nhổ lông mũi hay bôi lotion vào bắp chân ngay trước mặt họ. Những việc này nên kín đáo làm ở nhà trước khi bước ra khỏi cửa. Nếu bạn quá vội hay lỡ quên thì nên kín đáo bước vào phòng tắm riêng để bôi xức, tỉa tót để khỏi làm người khác khó chịu.

Về vấn đề này, một phụ nữ hỏi bà Emily Post:

Gần đây tôi có dịp dùng cơm trưa với một vài người bạn thân ở một nhà hàng đắt tiền. Gần cuối bữa ăn, trước khi rời bàn, tôi lấy thỏi son tô lại son môi. Một người bạn tỏ vẻ không đồng ý nhưng tôi bảo tôi làm đúng. Bà nghĩ sao?

Bà Emily Post trả lời: Cô không có gì sai lắm đâu. Cô có thể tô lại chút son môi ở bàn ăn khi đi với các bạn thân hay những người trong gia đình vào một dịp vui nào đó, ở một nhà hàng thuộc loại bình thường. Nói chung việc sửa soạn điểm trang cho mình nên làm ở chỗ riêng tư để khỏi làm vướng mắt, gây khó chịu cho người khác. Nhưng tô lại chút son môi không cần dùng tới gương soi, không bày biện lỉnh kỉnh, chỉ trong khoảnh khắc khi ngồi với mọi người, thiết tưởng là điều chấp nhận được. Nhưng cũng nên suy nghĩ kỹ. Nếu thấy bất tiện, như khi đang dự một buổi tiếp tân hay trước những người không quen biết thì đừng nên.

Bảo Huân

MH  – theo Excuse Me, But I was Next