Hiện nay lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam vẫn đóng cửa, không tiếp khách hay phỏng vấn cấp chiếu khán. Nếu luật địa phương vẫn đòi hỏi giữ khoảng cách 6 feet và mang khẩu trang thì việc phỏng vấn cấp visa sẽ khó thực hiện, vì nhân viên phỏng vấn cần nhận diện đương đơn và phải nghe rõ ràng câu trả lời của đương sự.

Tòa Bạch Ốc có thể đang nghiên cứu gia hạn lệnh hành pháp cấm di dân nhập cảnh cho đến cuối năm. Chính phủ cũng đang nỗ lực giảm thiểu cấp chiếu khán cho nhân công có trình độ học vấn hoặc nghề nghiệp cao, như diện H1B, hoặc EB1-EB3.

Bị kẹt ở nước ngoài và không thể trở lại Hoa Kỳ trong vòng 180 ngày?

Một số thường trú nhân có Thẻ Xanh đang ở nước ngoài và không thể trở lại Hoa Kỳ vì đại dịch Covid-19. Hoặc họ nghĩ rằng ở Việt Nam tốt hơn vì tình trạng lây nhiễm bệnh dịch ít hơn ở Hoa Kỳ theo như thông báo của nhà nước cộng sản Việt Nam. Nếu các thường trú nhân  ở ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày, họ nên nghĩ đến việc thu thập những bằng chứng liên hệ đến Hoa Kỳ khi họ trở về.

Ðối với thường trú nhân, vắng mặt trên 180 ngày và dưới 1 năm, sẽ dễ làm cho nhân viên Kiểm Sóat Biên Phòng và Thuế Quan (CBP) ở phi trường lúc quý vị nhập cảnh sẽ nghĩ rằng quý vị muốn bỏ quy chế thường trú nhân. Ðiều này sẽ đưa đến việc nhân viên CBP sẽ chất vấn quý vị khi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Vì thế, điều quan trọng là quý vị nên mang theo một số bằng chứng để chứng minh rằng quý vị không thể trở lại Hoa Kỳ, hoặc chưa muốn quay lại Hoa Kỳ vì đại dịch Covid-19.

Xem thêm:   Những sự kiện di trú đáng chú ý trong 2021

Quý vị có thể trình cho nhân viên CBP xem những bằng chứng để chứng minh rằng quý vị không có ý định từ bỏ quy chế thường trú ở Hoa Kỳ:

  1. Bằng chứng quý vị làm chủ căn nhà hoặc đang thuê nhà ở Hoa Kỳ.
  2. Bằng chứng về các trương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ, thẻ tín dụng (credit cards) cho thấy sự ràng buộc với xã hội Hoa Kỳ.
  3. Bằng chứng bảo hiểm Hoa Kỳ: Về nhà cửa, sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ.
  4. Thuế lợi tức có địa chỉ đang cư ngụ.
  5. Những giấy tờ có tên của quý vị, chẳng hạn như hóa đơn điện nước, bằng lái xe, giấy lưu hành xe.

Trong tương lai, nếu quý vị ở ngoài nước Mỹ lâu dài, quý vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit). Giấy này cho phép quý vị trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt gần 2 năm.

California trợ giúp di dân bất hợp pháp vì đại dịch Covid-19

Từ ngày 18 tháng 5, 2020 vừa qua, những di dân bất hợp pháp sống ở tiểu bang California không hợp lệ để nhận trợ cấp của liên bang thì có thể nộp đơn xin chương trình mới. Mỗi gia đình di dân – nếu hợp lệ – có thể nhận 1,000 Mỹ kim theo chương trình trợ giúp khẩn cấp đại dịch corona của Thống đốc Gavin Newsom.

Ông Newson loan báo một ngân khoản 125 triệu Mỹ kim thuộc Quỹ Trợ Giúp Thiên Tai Cho Công Nhân California, những người không có quy chế thường trú nhân và không thể nhận trợ giúp liên bang như tiền trợ cấp thất nghiệp và chi phiếu kích thích kinh tế (stimulus) của liên bang trong thời gian có đại dịch corona.

Xem thêm:   Bộ Ngoại Giao cập nhật việc duyệt cấp chiếu khán du học sinh

Tiểu bang sẽ chi 75 triệu Mỹ kim cho quỹ này và các tổ chức thiện nguyện kỳ vọng sẽ gây quỹ thêm 75 triệu Mỹ kim để giúp đỡ những di dân bất hợp pháp ở California.

Ðơn được chấp thuận  theo nguyên tắc nộp trước có trước cho đến khi 75 triệu Mỹ kim trong quỹ không còn nữa. Văn Phòng Xã Hội Vụ của tiểu bang ước chừng quỹ này sẽ giúp cho khoảng 150,000 di dân bất hợp pháp. California là tiểu bang đầu tiên trong nước trợ giúp di dân bất hợp pháp khi đối phó với dịch Covid-19. Hiện có hơn 2 triệu di dân bất hợp pháp tại tiểu bang California.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2020

(1) – IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) – Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/05/2014 (Tăng 8 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/02/2015)

(3) – Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Hiệu Lực)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2020)

(4) – Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/03/2015 (Tăng 8 tuần) (F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2015)

(5) – Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/04/2008 (Tăng 4 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ 15/03/2009)

(6) – Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2006  (Tăng 2 tuần)

Xem thêm:   Bộ Ngoại Giao cập nhật việc duyệt cấp chiếu khán du học sinh

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 31/07/2007)

(7) Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp & Gián Tiếp):  22/04/2017

(8) – Tu Sĩ-SR: Hiệu Lực Ngay

LMH


Hỏi Đáp Di Trú

 

Hỏi: Tôi đang ở Việt Nam trên sáu tháng. Tôi có thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) để có thể trở về Hoa Kỳ dễ dàng hơn không?

Đáp: Ðơn xin phép tái nhập cảnh chỉ có thể hoàn tất khi quý vị đang có mặt tại Hoa Kỳ. Quý vị không thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh khi đang ở nước ngoài.

Hỏi: Số di dân bất hợp pháp trong lực lượng lao động tại tiểu bang California là bao nhiêu?

Đáp: Số di dân bất hợp pháp chiếm khỏang 10% số lực lượng lao động tại tiểu bang California và họ trả thuế khoảng 7 tỷ Mỹ kim.

Hỏi: Nếu chính phủ đưa ra những hạn chế gắt gao về việc giữ khoảng cách xã hội trên máy bay, liệu các hãng máy bay có thể có lợi nhuận không?

Đáp: Hạn chế việc giữ khoảng cách xã hội sẽ đòi hỏi các chuyến bay phải giảm số khách từ 30% đến 50% trong mỗi chuyến bay, vì thế rất khó để có lợi nhuận. Hiện nay, các chuyến bay chưa bị áp dụng quy luật giữ khoảng cách xã hội.