Kể từ ngày thứ Năm, 19 tháng 3 năm 2020, Tòa Ðại sứ và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hủy bỏ tất cả những cuộc phỏng vấn thường lệ cấp chiếu khán (visa) di dân và phi di dân. Họ sẽ trở lại công việc thường lệ này sớm nhưng chưa thể cho biết chính xác thời gian. Họ sẽ đăng thông báo về việc tái hẹn phỏng vấn cho những đương đơn đã có lịch phỏng vấn nhưng bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19, trên trang mạng điện tử https://vn.usembassy.gov/visas/immigrant-visas/.

Nhiều đương đơn đã nhận được thư mời phỏng vấn vào tháng 5- 2020. Tuy nhiên, không có những cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán di dân được tiến hành cho đến ngày hôm nay. Cho dù nhận được thư phỏng vấn gần đây, các đương đơn không nên đến Tòa Lãnh sự khi trang mạng của Tòa Lãnh sự vẫn loan báo các cuộc phỏng vấn bị hủy bỏ.

Di Trú Chăm Sóc Sức Khỏe

Việc mở rộng rất lớn về di trú chăm sóc sức khỏe đang được quan tâm rất thuận lợi tại Tòa Bạch Ốc và quốc hội đang bàn đến việc hợp pháp hóa. Một đề nghị được gọi là “Ðạo luật phục hồi lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe” (tức Healthcare Workforce Resilience Act). Ðạo luật này sẽ đẩy nhanh khả năng giúp cho những nhân viên y tế sinh trưởng ở nước ngòai trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ và cho họ cơ hội cùng chống lại đại dịch Covid-19. Ðạo luật này sẽ cấp chiếu khán cho khoảng 25,000 y tá và 15,000 bác sĩ.

Một phần sáu lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe của chúng ta sinh trưởng ở nước ngoài. Chính phủ Hoa Kỳ ước tính rằng chúng ta sẽ cần thêm ít nhất 200,000 y tá mỗi năm trong sáu năm tới.

Xem thêm:   Khác biệt giữa Chiếu Khán B1/B2 và WT

Có hơn 100,000 y tá đủ tiêu chuẩn ở ngoại quốc có thể di dân sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thời gian mà họ cần để duyệt xét thẻ xanh phải mất trên 3 năm, trong khi chúng ta cần họ ngay bây giờ.

Chúng ta cũng thiếu rất nhiều bác sĩ y khoa  tại Hoa Kỳ. Một khi cuộc khủng hoảng của đại dịch này giảm dần, Hoa Kỳ sẽ cần nhận thêm nhiều người tài giỏi từ nước ngoài, chứ không giảm đi, để lấp sự thiếu hụt nguồn lao động trong những lãnh vực thiết yếu, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe.

Công dân Hoa Kỳ khai thuế chung với người hôn phối bất hợp pháp không thể nhận chi phiếu “kích thích kinh tế” (stimulus)

Nếu quý vị kết hôn với một di dân bất hợp pháp và khai thuế chung, quý vị sẽ không thể nhận được chi phiếu đặc biệt này.

Luật về cấp chi phiếu kích thích kinh tế cấm không gửi cho những người khai thuế chung với người sử dụng Số Căn Cước Trả Thuế Cá Nhân (tức Individual Taxpayer Identification Number – ITIN). Số này thường thay thế số An Sinh Xã Hội, và được hầu hết những di dân không có quy chế hợp pháp sử dụng.

Chính vì vậy, những gia đình đông người trong hoàn cảnh khó khăn tài chính có thể không được thêm hàng ngàn Mỹ kim từ quỹ liên bang vì gia đình họ có người đang sống bất hợp pháp.

Xem thêm:   Tòa án khu vực ra lệnh Sở Di Trú duyệt đơn EB-5 mới

Có khoảng 1 triệu 200 ngàn công dân Hoa Kỳ kết hôn với di dân bất hợp pháp. Những công dân Hoa Kỳ trong trường hợp này nếu khai thuế lợi tức riêng vẫn có thể hợp lệ để nhận những khoản lợi tức phụ trội. Nhưng hầu hết những cặp vợ chồng kể trên thường khai thuế chung vì họ nghĩ rằng đây là điều quan trọng để chứng minh sự hợp pháp trong cuộc hôn nhân khi người hôn phối bất hợp pháp đang nộp đơn để xin thẻ xanh.

Những đương đơn diện DACA ở Texas đang làm việc để chống dịch bệnh và chờ phán quyết của Tối cao Pháp viện

Hơn 4,000 đương đơn diện DACA đang làm việc trong ngành y tế ở Texas, bao gồm những người làm việc trong bệnh viện. Một phán quyết đang chờ  Tối cao Pháp viện sẽ quyết định liệu họ có thể được tiếp tục làm việc hay không – và có thể ở lại Hoa Kỳ. Phán quyết này sẽ có trong một ngày rất gần. Những đương đơn diện DACA có giấy phép làm việc và có thể gia hạn mỗi hai năm. Hiện có khoảng 653,000 người diện DACA ở Hoa Kỳ, bao gồm 108,000 người ở Texas. Trong năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố hành pháp của ông muốn chấm dứt chương trình này. Sau những tranh chấp tại tòa án, Tối cao Pháp viện sẽ đưa ra phán quyết vào tháng Sáu tới.

Có 27,000 người diện DACA là những nhân viên chăm sóc sức khỏe – bao gồm y tá, nha sĩ, dược sĩ, phụ tá bác sĩ, trợ giúp sức khỏe tại gia, cán sự và những nhân viên khác. Trong số này có khoảng 4,300 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại tiểu bang Texas.

Xem thêm:   Xin thẻ xanh cho người hôn phối của thường trú nhân tại Mỹ

LMH

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 5-2020

(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) – Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2014 (Tăng 7 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2014)

(3) – Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Hiệu Lực Ngay) 

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/03/2020)

(4) – Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/01/2015 (Tăng 10 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/09/2015)

(5) – Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2008 (Tăng 6 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ 01/12/2008)

(6) – Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2006  (Lùi lại 7 tháng)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 28/07/2007)

(7) Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp & Gián Tiếp):  01/04/2017

(8) -Tu Sĩ-SR: Hiệu Lực Ngay