Theo luật hiện hành, nếu những đương đơn xin Điều chỉnh Tình trạng (Thẻ Xanh) đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ mà không có Giấy tái nhập cảnh tạm thời (Advance Parole), Sở Di Trú coi như đơn của họ bị từ bỏ. Kết quả là lãng phí thời gian, tiền bạc và cần phải bắt đầu lại việc cấp thẻ xanh từ đầu.

Hơn nữa, để có được Giấy tái nhập cảnh tạm thời có thể là một  điều khó khăn. Thời gian chờ đợi để được phê duyệt Giấy tái nhập cảnh tạm thời đã bị kéo dài lên đến 9, 10 và thậm chí là hơn 24 tháng. Chính sách này đã cản trở những đương đơn xin Điều chỉnh đi thăm người thân bị bệnh hoặc tham dự các sự kiện gia đình quan trọng ở nước ngoài.

Bộ Nội An (DHS) hiện dự định loại bỏ yêu cầu xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời cho những người có đơn Điều chỉnh đang chờ duyệt xét và chấm dứt luật tự động từ bỏ đối với các chuyến du lịch quốc tế. Nếu dự định này trở thành hiện thực, những đương đơn xin Điều chỉnh sẽ có thể ra nước ngoài trong khi đơn xin Thẻ xanh của họ còn đang chờ được Sở Di Trú duyệt xét.

Ngoài việc loại bỏ phải xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời, DHS cũng dự định khôi phục lại hướng dẫn tiến trình duyệt xét 90 ngày đối với Giấy tái nhập cảnh tạm thời và Giấy phép làm việc (EAD). Thay đổi này sẽ đẩy nhanh đáng kể thời gian duyệt xét và giảm thiểu sự không chắc chắn mà người nộp đơn gặp phải.

Xem thêm:   INA 221(g) the Immigration and Nationality Act

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5, Sở Di Trú đã ngừng cấp Thẻ tái nhập cảnh tạm thời và thẻ EAD  chung một thẻ với nhau. Bây giờ, mỗi thẻ được yêu cầu duyệt xét riêng biệt.

Những nhà hoạt động tôn giáo trên con đường trở thành thường trú nhân cũng nhận được tin vui. DHS đề khởi cho phép những người làm công tác tôn giáo đồng thời nộp đơn Điều chỉnh tình trạng cùng lúc với Đơn xin chiếu khán I-360 do chủ cơ sở lao động của họ nộp. Sự thay đổi chính sách này, nếu được thông qua, sẽ giúp những người làm công tác tôn giáo tránh được thời gian chờ đợi kéo dài hiện tại và mang lại cho họ sự linh hoạt để làm việc ở bất cứ nơi nào cần sự giúp đỡ nhất.

Mỗi thay đổi được đề khởi này đại diện cho một sự thay đổi lớn trong việc giảm bớt những chịu đựng không cần thiết và mở đường cho một chương trình di dân nhân đạo và hiệu quả hơn. Những đương đơn xin thẻ xanh bây giờ có thể hy vọng rằng những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước!

Tòa án Tối cao duy trì luật truy tố những người khuyến khích di dân lậu

Vào ngày 23 tháng 6, Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ đã giữ nguyên một luật liên bang mà có thể đã từng được sử dụng để truy tố những người khuyến khích di dân bất hợp pháp. Sự việc liên quan đến một người đàn ông ở California đã nói với những người di dân rằng anh ta có thể sắp xếp để họ được nhận làm con nuôi và nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Di dân xưa và nay

Người bị buộc tội là Helaman Hansen, sống ở Elk Grove, California, gần Sacramento. Chính phủ liên bang nói rằng từ năm 2012 đến 2016, Hansen đã lừa dối hàng trăm người không phải là công dân, để tin rằng anh ta có thể bảo đảm cho họ con đường để trở thành công dân, thông qua việc làm con nuôi đã trưởng thành.

Các quan chức cho biết dựa trên những lời hứa của Hansen, những người đến Hoa Kỳ hoặc ở lại Hoa Kỳ đều vi phạm luật. Hansen biết rất rõ rằng việc nhận con nuôi đã trưởng thành mà ông sắp xếp sẽ không dẫn đến quyền công dân. Chính phủ nói rằng ít nhất 471 người đã trả cho anh ta từ 550 đến 10,000 Mỹ kim mỗi người và tổng cộng anh ta đã thu được hơn 1.8 triệu Mỹ kim.

Hansen đã bị kết án 10 năm tù vì tội khuyến khích di dân bất hợp pháp và 20 năm nữa vì tội lừa đảo.