Văn phòng Robert Mullins International thường nhận nhiều câu hỏi về di trú của độc giả và thân chủ.  Chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải những câu hỏi tiêu biểu, đa số quý vị có cùng một thắc mắc.  Bài viết tuần này chúng tôi sẽ nói đến câu hỏi về sự khác biệt cũng như quyền lợi di trú và không-di-trú giữa hai loại chiếu khán B1/B2 chiếu khán du lịch, và WT, chiếu khán miễn thị thực.

Có hai điểm cần nói ở đây:

– Ðiểm thứ nhất, trước đây, tất cả những người có chiếu khán loại WT bị ngăn cấm không được xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ. Họ phải trở về nước của họ khi chiếu khán hết hạn. Họ được yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ mà không thể thay đổi diện chiếu khán của họ.

Tuy nhiên, từ trước đại dịch Covid-19 cho đến nay, Sở di trú đưa ra quy định những du khách đến Mỹ thuộc hai loại chiếu khán trên không được gia hạn hay chuyển diện trong vòng 90 ngày đầu tiên, nếu không có những lý do chính đáng, ngoài sự kiểm soát của bản thân.  Riêng đối với những đương đơn xin chuyển diện từ chiếu khán loại WT vẫn có thể được xem xét, nếu họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong thời gian thăm viếng Hoa Kỳ.

– Ðiểm thứ hai là những người có chiếu khán loại B1/B2 không bị ngăn cấm nộp đơn xin chuyển diện sau 90 ngày thăm viếng Hoa Kỳ.  Có nhiều hồ sơ được yêu cầu giải thích và chứng minh sinh hoạt của đương đơn trong 90 ngày đầu ở Mỹ, là có phù hợp với mục đích du lịch ban đầu hay không? Vì thế, nếu du khách có chiếu khán B1/B2 được Sở di trú cho phép ở Hoa Kỳ 3 tháng hay 6 tháng khi nhập cảnh Hoa Kỳ, họ cũng nên thận trọng tuân hành các quy định và duy trì tình trạng hợp lệ lưu trú tại Hoa Kỳ, để có quyền lợi di trú khi kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân Hoa Kỳ.

Xem thêm:   5 tiên đoán sẽ thay đổi di trú Hoa Kỳ vào năm 2023

Câu hỏi thứ hai về một phụ nữ ở Việt Nam đang chờ phỏng vấn xin chiếu khán (visa) diện chồng bảo lãnh vợ. Cha mẹ của cô đã từng du lịch sang Hoa Kỳ năm ngoái nhưng đã ở quá hạn kỳ cho phép của chiếu khán du lịch. Việc ở quá hạn này sẽ ảnh hưởng ra sao đối với đơn xin chiếu khán di dân của cô ta?

Câu trả lời là nếu người phụ nữ ở Việt Nam đã làm mọi điều hợp lệ và đúng đắn thì sẽ không bị những ảnh hưởng bất lợi từ hậu quả ở quá hạn cư trú của cha mẹ cô. Trở ngại duy nhất trong gia đình này sẽ thuộc về cha mẹ, vì họ được xem như sẽ khó có thể xin chiếu khán du lịch được nữa, ít nhất trong một thời gian dài trên 3 năm.

Trong tất cả những hồ sơ xin chiếu khán, Sở di trú và Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ nhìn vào những bằng chứng quan hệ tình cảm giữa hai người.  Vì thế, người phụ nữ kể trên đã kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh của cô và nếu họ có thể trưng dẫn những bằng chứng liên hệ vợ chồng đầy đủ và trung thực thì kết quả cuộc phỏng vấn sẽ rất thuận lợi.


Hỏi Đáp Di Trú

 

Hỏi: Liên quan đến việc Sở di trú USCIS duyệt xét đơn xin Thẻ Xanh của người hôn phối ngoại quốc, những trở ngại chính yếu nào mà những người có chiếu khán loại WT và B1/B2 phải đối diện?

Xem thêm:   Phó Tổng thống Kamala Harris và Vấn Đề Di Dân

Đáp: Họ sẽ phải thuyết phục Sở di trú rằng liên hệ của họ rất chân thật, mặc dù họ chỉ quen nhau trong thời gian ngắn. Và có thể Sở di trú sẽ cáo buộc người hôn phối ngoại quốc đã toan tính che giấu ý đồ đầu tiên khi nộp đơn xin chiếu khán loại B1/B2 hoặc WT. Họ có thể cho rằng người ngoại kiều này muốn tránh phải chờ đợi tiến trình duyệt xét chiếu khán ở nước ngoài lâu dài và vì thế cố tìm cách xin chiếu khán du lịch.

Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú có lưu hồ sơ về việc chiếu khán quá hạn của cha mẹ kể trên không?

Đáp: Có. Cả hai cơ quan này đều lưu trữ những hồ sơ ở quá hạn, nhưng hồ sơ này không bao gồm hồ sơ của người con gái đang nộp đơn xin chiếu khán diện vợ chồng. Vì thế, việc ở quá hạn của cha mẹ sẽ không gây những tình huống xấu cho người con gái.