Hỏi

Xin BS cho biết quyền của bệnh nhân là gì?

Đáp

Bạn có biết, mọi người bệnh đều có một số quyền hạn được luật pháp quốc gia bảo vệ và đa số các cơ sở y tế đều ghi rõ quyền hạn và trách nhiệm của người bệnh. Bệnh nhân cần hiểu rõ về các quyền hạn này để biết mình sẽ được đối xử như thế nào.

quyen-han-nguoi-benh

  1. Quyền được biết về bệnh

Bệnh nhân có quyền được thông báo về bệnh trạng của mình, các rủi ro và ích lợi của phương thức điều trị một cách chính xác và giản dị để người bệnh hiểu rõ.

  1. Quyền lựa chọn bác sĩ

Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sĩ hoặc các nhân viên y tế thích hợp với nhu cầu của mình đồng thời cũng có quyền hỏi thêm ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên y tế khác khi thấy cần.

  1. Quyền được cấp cứu

Khi bị thương tích, bệnh hoạn trầm trọng bệnh nhân có quyền được nhận vào các cơ sở y tế khẩn cấp ở bất cứ nơi nào để được điều trị.

  1. Quyền góp ý kiến

Bệnh nhân có quyền cũng như trách nhiệm tham gia vào việc điều trị bệnh của mình; có quyền từ chối điều trị dù là do bác sĩ đề nghị. Bác sĩ và nhân viên y tế sẽ giải thích cho bệnh nhân các hậu quả về sự từ chối này.

  1. Quyền được tôn trọng và không bị đối xử khác biệt
Xem thêm:   Nước ối, nhau thai và thai nhi

Người bệnh phải được tôn trọng. không phân biệt đối xử trong mọi trường hợp như chủng tộc, mầu da, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, nguồn gốc thanh toán y phí và được thông báo chi tiết về chi phí trong các dịch vụ y tế

Bệnh nhân phải được tôn trọng  sự riêng tư, được thân nhân thăm viếng trong khi điều trị tại bệnh viện

Sự tương kính giữa bệnh nhân và nhân viên y tế là điều kiện cần thiết cho việc cung cấp và tiếp nhận chăm sóc sức khỏe.

  1. Quyền được giữ bí mật tình trạng sức khỏe của mình

Bệnh nhân có quyền thổ lộ cho người cung cấp dịch vụ y tế các chi tiết về bệnh trạng của mình. Các dữ kiện này phải được bảo vệ bí mật.

Bệnh nhân có quyền coi lại và làm bản sao hồ sơ bệnh lý của mình cũng như yêu cầu sửa đổi nếu thấy không đúng hoặc không đầy đủ.

  1. Quyền than phiền, khiếu nại

Bệnh nhân có quyền được giải quyết một cách công bằng, nhanh chóng mọi than phiền của mình đối với nơi điều trị, cách chữa, bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Các than phiền này cũng gồm thời gian chờ đợi quá lâu, giờ giấc không thích hợp, cách đối xử của nhân viên, tiện nghi của cơ sở điều trị.

Biết quyền hạn để tự bảo vệ sức khỏe là quan trọng.

NÝĐ