Tưới nước đúng cách giúp cây trồng phát triển tốt và tránh lãng phí, đặc biệt là khi trời nắng nóng vào mùa Hè.

Thời gian tưới nước thích hợp nhất

Đó là vào lúc sáng sớm. Tưới cây vào lúc này giúp hạn chế lượng nước bốc hơi do nắng nóng và gió. Cây cũng hấp thu nước tốt hơn. Khi không có thời gian vào lúc sáng sớm, có thể tưới cây vào khi chiều mát, nhưng không nên tưới quá trễ khi trời tối. Vì lượng nước đọng lại trên lá cây qua đêm có thể gây hại.

Nguồn The Conversation. 

Chỉ tưới nước khi cần thiết

Nhiều khi bạn không biết lúc nào cần tưới cây, lúc nào không, dẫn đến việc tưới nước quá nhiều hay quá ít. Cách đơn giản và dễ dàng nhất là dùng ngón tay để kiểm tra. Trước khi tưới nước, kiểm tra độ ẩm bằng cách ấn ngón tay xuống đất khoảng vài inches. Nếu thấy khô hãy tưới nước; nếu đất vẫn ẩm thì đợi thêm 1 đến 2 ngày sau mới tưới.

Nguồn Our Green Sanctuary.

Tưới nước vào gốc, không tưới lên lá cây

Tưới vào gốc giúp cây hút đủ nước qua bộ rễ, đồng thời kích thích rễ đâm sâu, phát triển mạnh hơn. Tưới nước lên lá không những dễ gây bệnh cho cây mà còn khiến rễ chỉ bám nông trên bề mặt đất.

Nguồn Longfield Gardens.

Không tưới thường xuyên nhưng tưới đẫm nước mỗi lần tưới.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 21 tháng 7 năm 2022

Tưới nước chậm, đẫm khiến cho đất tơi ẩm nhưng không úng đọng nước, là cách tưới cây đúng và tốt nhất. Để cho nước ngấm xuống đất tới độ sâu 5 đến 6 inches giúp cây khỏe, đất ẩm lâu.

Nguồn Woolmans.

Che phủ đất với mulch để giữ nước.

Tuy nhiên, cần bỏ mulch với độ dày khoảng 2 inches. Khi bỏ quá dày, mulch lại tạo thành lớp ngăn, cản trở nước thấm sâu xuống đất, gây tốn nước hơn. Không phủ mulch lên thân cây để ngừa nấm bệnh và thối mục.

Nguồn Crocus.

– Không cần tưới nước ngay khi thấy lá cây héo. Vào mùa Hè, lá cây héo một chút, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng nhất trong ngày là hiện tượng tự nhiên, đó là cách cây giữ nước. Lá cây sẽ tươi lại khi trời mát.

– Nếu rìa lá bị vàng có thể do tưới quá nhiều nước.

– Bỏ nhiều phân bón hữu cơ compost lên đất trồng cũng là cách giữ cho đất ẩm lâu hơn.

Nguồn Garden Design