Khổ qua là giống cây leo, thân cây trưởng thành dài tới 16 feet. Cây phát triển tốt nhất khi trồng ở các vùng từ zone 9 đến 11 trên Bản đồ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Cây ưa khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nguồn Daraz.lk    

Khổ qua (bitter melon) cần ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày để cho nhiều trái. Đất cát hay đất mùn tơi xốp, thoát nước tốt, có trộn nhiều phân hữu cơ rất tốt để trồng cây.

Trồng cây vào cuối mùa Xuân hay đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tối thiểu đạt tới 65F. Khi trưởng thành, cây phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình trên 80oF.

Khổ qua rất dễ trồng từ hạt. Gieo hạt ở độ sâu 3 inches với khoảng cách 12 inches mỗi cây. Hạt sẽ nẩy mầm trong thời gian từ 8 đến 12 ngày.

Nguồn twenty20.

Có thể trồng cây trong chậu, nhưng cần chọn đất tốt, thoát nước. Chậu trồng cây nên có dung tích ít nhất 10 gallons. Cần bón phân bổ sung 2 tuần một lần để cây có đủ dưỡng chất khi trồng cây trong chậu.

Nguồn BABA shop online.

Nước tưới. Cần giữ cho đất luôn ẩm để giúp cây trổ nhiều bông và đậu trái. Tuy nhiên, quá nhiều nước có thể gây úng, thối rễ.

Khổ qua có thể trồng theo nhóm, gần các giống cây khác như bầu bí, đậu, ngô. Cây không phù hợp trồng cạnh các giống như khoai tây, ngò tây, oregano, rau húng.

Nguồn Nurserylive.

Phân bón. Khi đào hố trồng cây cần rải một lớp phân hoai mục. Trong thời gian cây lớn, tiếp tục bổ sung phân bón compost lên gốc để cung cấp dưỡng chất, đồng thời giữ ẩm cho cây. Nếu dùng phân bón vô cơ, dùng phân tan chậm có tỷ lệ 5-10-10 để bón hàng tháng.

Nguồn youtube.

Các giống khổ qua

Xem thêm:   Các giống bông dễ trồng

White Pearl là giống cho trái có vị đắng nhẹ, thích hợp dùng cho các món salad, xào và hầm với trái dài từ 6 đến 9 inches.

Beauty Winner có trái màu trắng, nhanh cho thu hoạch với năng suất cao trong vòng 60 ngày.

Bangkok large là giống cho trái màu xanh thẫm, láng bóng.

Japan Long cho trái dài tới 13 inches. Giống này cần thu hoạch trái khi còn non. Trái có vị rất đắng khi già.

Nguồn Bonnie plants.