Bệnh phấn trắng (powdery Mildew)

Một loại bệnh khác do nấm gây ra trên cây hoa hồng. Bệnh xuất hiện khi ban ngày nhiệt độ khô nóng, ban đêm ẩm mát.

Biểu hiện của bệnh: Lá non trên cây co rút, xoăn lại. Sau đó xuất hiện một lớp phấn trắng bao phủ trên lá và thân cây.

Nguồn Problem Solver.

Cách trị bệnh: Xịt dung dịch baking soda pha với dầu ăn và nước giúp ngừa bệnh. Nhưng khi bệnh xuất hiện trên cây, xịt dung dịch sữa sẽ giúp trị bệnh hiệu quả. Thực hiện bằng cách như sau: Pha sữa tươi và nước theo tỷ lệ 4 sữa, 6 nước xịt lên vùng bị nhiễm bệnh. Thực hiện mỗi lần từ 10 đến 14 ngày giúp trị bệnh phấn trắng và các bệnh do nấm gây ra. Có thể xịt dung dịch vào ban ngày vì khi kết hợp với ánh nắng sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Dung dịch này không chỉ hiệu quả trên cây hoa hồng, bạn có thể sử dụng trên các giống cây trồng khác như cà chua, bầu bí, dưa leo…

Nguồn wikihow.

Bệnh héo verticillium (verticillium wilt).

Bệnh do nấm Verticillium albo-atrum Berth gây ra. Thường xuất hiện vào mùa Hè khi thời tiết khô hạn.

Biểu hiện của bệnh: Ngọn cây bị héo, các lá thấp bên dưới bị vàng. Ban đầu bệnh có thể bị nhầm với cây bị héo do thiếu nước, vì ngọn héo có thể tươi lại qua đêm. Tuy nhiên, một thời gian sau, toàn bộ phần ngọn cây sẽ chuyển sang màu vàng, rồi màu nâu, héo rũ, chết dần từ ngọn cây đi xuống. Nụ hoa trên cây bệnh không nở được. Lớp cánh bọc bên ngoài phủ một lớp nấm màu nâu xám, nụ hoa rỗng, mỏng, yếu. Sau đó xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu lớn dần thành từng mảng.

Nguồn thebikinggardener.com.

Cách trị bệnh: Bệnh héo verticillium không có thuốc trị. Với những cây bị bệnh, cách tốt nhất là nên nhổ bỏ. Mầm bệnh sẽ có trong đất, vì thế không trồng cây mới tại vị trí cây đã bị bệnh. Cần khử trùng đất bị bệnh bằng cách phơi ải đất. Xới đất, tưới ẩm nước sau đó phủ một tấm nylon trong lên trên. Sau từ 3 đến 5 tuần, hơi nóng từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp tiêu hủy mầm nấm bệnh.

Nguồn Organic Growers School.

Ngừa bệnh bằng cách tưới nước vừa đủ, trồng cây ở nơi có bóng râm về chiều. Thường xuyên cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, sử dụng hàm lượng đạm (N) thấp, lân (P) cao. Thường xuyên cắt tỉa hoa tàn, cành héo.

Nguồn gardening.which.co.uk.