Chăm sóc

Nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho hạt giống nảy mầm thường cao hơn từ 5 đến 10 độ so với nhiệt độ trồng cây (hạt giống cây hành là một ngoại lệ).

Ánh sáng. Có thể đặt khay hạt giống ở cửa sổ nhiều ánh nắng. Xoay khay trồng cây sau mỗi vài ngày giúp phân bố đều ánh sáng cho tất cả cây con trong khay.

Nước tưới. Không nên tưới quá nhiều nước khiến cây yếu và dễ bị bệnh. Việc để chậu cây hút nước từ dưới đáy thay vì tưới nước từ phía trên có ích hơn đối với cây con.

Độ ẩm. Có thể phủ khay hay chậu gieo hạt bằng bìa carton hoặc túi nylon để giữ ẩm, giúp hạt nhanh nảy mầm. Ngay sau khi hạt nảy mầm, cần bỏ lớp che phủ để không khí lưu thông, ngừa nấm mốc gây hại cho cây con.

Nguồn Ask Wet and Forget.     

Phân bón. Chỉ bón phân khi cần thiết, vừa giúp tiết kiệm vừa có lợi cho cây. Thông thường chỉ bón phân sau từ 4 đến 6 tuần kể từ ngày gieo hạt.

Ngừng bón phân một tuần trước khi chuyển cây ra trồng ngoài đất vườn. Chọn phân bón hữu cơ như trà compost (compost tea), phân cá, phân tảo biển hòa loãng với liều lượng thấp bón cho cây để ngừa cháy rễ.

Nguồn growfoodwell.com.

Trở ngại và cách khắc phục khi gieo hạt giống

Sâu bệnh. Mỗi lần tưới nước cần kiểm tra cây con, mặt dưới lá để điều trị kịp thời khi cây bị sâu bệnh. Đặt cây ở nơi thông thoáng, khoảng cách giữa các cây vừa đủ là cách giúp ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Nguồn Old Farmer Almanac.

Thiếu ánh sáng. Thân cây con dài, mảnh dễ gãy. Cần chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng hơn. Nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân khiến cây lớn vổng nhưng yếu ớt. Cây lớn hơn cần được tách ra trồng riêng khỏi khay gieo hạt để tránh cạnh tranh với những cây nhỏ.

Nguồn omc seed.com

Bệnh thối thân do nấm. Bệnh này do vi khuẩn nấm gây hại trên cây con gây ra. Trồng cây ở nơi thông thoáng, không tưới nước quá nhiều và dùng đất, khay, chậu sạch để gieo hạt giống để ngừa.

Nguồn Tomato dirt

Thoát nước kém. Bộ rễ cây con kém phát triển. Vì thế, trước khi gieo hạt cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt. Nhiệt độ quá thấp và đất thiếu dưỡng chất cũng khiến rễ cây con chậm phát triển. Ngoài ra, khi gieo hạt cần chú ý không nén đất quá chặt.

Nguồn Greengold Farm Pampanga.