Với những gia chủ yêu thích thảm cỏ dày, xanh mướt trong sân, diệt cỏ dại là một cuộc chiến dài lâu không có hồi kết. Những cơn gió, chim chóc, máy cắt cỏ, thậm chí gót giày của bạn đều có thể mang đến những mầm cỏ dại tới vườn nhà. Nhiều hạt cỏ dại tồn tại trong đất tới 50 năm, khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ nảy mầm, sinh sôi nhanh chóng. Vậy đâu là cách ngừa và diệt cỏ dại hữu hiệu cho thảm cỏ (lawn)?

Nguồn Nutri- Lawn Blog.   

Thuốc diệt cỏ. Là các loại thuốc hóa học được bào chế để diệt các giống cỏ dại lá rộng như dandelion, chickweed hoặc các loại cỏ dại khác như crabgrass, quackgrass và nutgrass.

Có nhiều loại thuốc diệt cỏ hóa học khác nhau nhưng chúng được chia làm hai loại chính: thuốc ngừa cỏ (pre-emergent) và thuốc diệt cỏ (post-emergent).

Nguồn Garden and Grass.

Thuốc ngừa cỏ dại (pre-emergent) thường được dùng cho thảm cỏ vào cuối mùa Thu ở những vùng thời tiết ấm. Ở những vùng lạnh, thuốc này được dùng vào đầu mùa Xuân, trước khi thảm cỏ mọc trở lại. Thuốc có tác dụng làm cho các loại hạt cỏ không thể nảy mầm.

Nguồn Fleming Farm and Ranch.

Thuốc diệt cỏ dại (post-emergent) là loại được bào chế để diệt cỏ dại sau khi chúng nảy mầm. Loại selective herbicide có thể diệt một số giống cỏ dại mà không gây hại cho thảm cỏ được trồng. Loại non-selective giết hết mọi loại cây, cần được dùng một cách cẩn trọng.

Nguồn Stone Brothers.

Dùng thuốc diệt cỏ. Bạn thường thấy những quảng cáo nói rằng nên rải thuốc diệt cỏ lên toàn bộ thảm cỏ và dùng kết hợp nhiều loại trong năm. Tuy nhiên, đó là điều lãng phí không cần thiết, thậm chí còn gây hại. Nếu cần thì chỉ nên dùng ở những điểm có cỏ dại mọc.

Xem thêm:   Ngày cuối tháng 4

Không nên dùng các sản phẩm thuốc diệt cỏ kèm phân bón (Weed and feed). Trong khi vẫn còn có những tranh luận về lợi, hại giữa các nhà khoa học và các hãng bán loại sản phẩm này tại Mỹ, thì ở Canada và một số nước khác nó đã bị cấm dùng.

Nguồn Walmart.com

Chọn cách diệt cỏ dại tự nhiên. Các sản phẩm thuốc diệt cỏ rất tiện ích và hiệu quả. Tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho sức khỏe con người, động vật và môi trường nói chung. Thay vì dùng các sản phẩm hóa học độc hại, bạn có thể tìm hiểu và dùng các sản phẩm, các cách diệt cỏ dại tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường.

Nguồn Dengarden.