Cây thược dược có mùa hoa kéo dài từ giữa Hè cho tới chớm Đông. Cây cho bông đẹp với nhiều sắc màu rực rỡ và dáng hoa đẹp. Thược dược cánh kép được trồng từ củ (tuber root). Thược dược cánh đơn được trồng từ hạt. Đây là giống hoa ưa khí hậu mát mẻ, rất thích hợp để trồng ở miền Bắc. Những vùng có khí hậu nóng ẩm như Texas và Florida, cây không phát triển mạnh và cho bông lớn nhưng vẫn có thể trổ hoa trong vườn.

dahlia4

Trồng cây

Nên đợi cho đất ấm, nhiệt độ đạt tới 600F (150C) mới trồng củ để cây phát triển tốt mà không bị gây hại bởi băng tuyết. Chọn nơi trồng cây có nhiều ánh nắng và kín gió. Cây sẽ trổ hoa nhiều hơn khi trồng ở nơi có 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày, đặc biệt nơi có ánh nắng sớm ban mai.

dahlia1

Nguồn gardenbythesea.org.

– Dahlia ưa đất màu mỡ, thoát nước tốt, đất hơi chua (có độ pH từ 6.5 đến 7.0). Nếu đất trồng của bạn là đất sét, nên pha cát ngọt, than bùn rêu (peat moss) hoặc phân chuồng hoai mục để làm tơi xốp và màu mỡ đất.

– Những giống hoa nhỏ có độ cao 3 feet nên trồng cách nhau 2 feet. Những giống cây lớn hơn  nên trồng cách nhau 3 feet. Tuy nhiên, khi trồng  cách nhau 1 feet, cây sẽ tạo thành bụi thích hợp để trồng ven lối đi (hedge), cành lá cây cũng tự nâng đỡ nhau mà không cần dùng nhiều khung, giá đỡ.

Xem thêm:   Cây không nên trồng

– Khi mua củ giống, nên chọn củ tròn, chắc có nhiều mắt mầm nhỏ. Không bón phân khi trồng củ mà chỉ rải một lớp compost mỏng dưới đất. Cũng không tưới nước ngay sau khi trồng củ để tránh thối, úng.

– Cắm cọc, giá đỡ cho cây ngay sau khi trồng với các giống cây cao, bông lớn để tránh làm tổn thương rễ và nâng đỡ khi cây trưởng thành.

dahlia3

Nguồn ttnotes.com.

Chăm sóc cây

Khi cây nảy chồi là lúc cần bắt đầu tưới nước và bón phân. Nếu dùng phân bón vô cơ, chọn phân có lượng đạm thấp 5-10-10 hay 10-20-20 bón sau mỗi 3 đến 4 tuần, từ giữa mùa hè tới đầu mùa thu. Không nên bón phân quá nhiều (đặc biệt là hàm lượng đạm N cao) vì có thể gây thối, chết củ, chột hoa.

dahlia2

Nguồn Four Hills of Squash.

Cây nên được bảo vệ khỏi gió lớn để tránh bị gãy đổ. Muốn cho bông nở đẹp, kích thước lớn cần tỉa thưa nụ ở cành phụ, chỉ giữ lại nụ chính để tập trung dưỡng chất nuôi bông.

Bấm ngọn, tỉa cành, tỉa bông tàn là bí quyết để mùa hoa kéo dài hơn.

Ở những vùng có khí hậu ấm, vào mùa Đông, chỉ cần cắt cành sát gốc, phủ lớp mùn, lá giữ ấm vào mùa đông, cây sẽ nảy mầm vào mùa Xuân năm sau. Ở những vùng có khí hậu lạnh, mùa đông dài, cần đào củ, rửa sạch, bọc trong cát, vụn xơ dừa, cất ở nơi râm mát để trồng lại vào năm tới.

dahlia

Nguồn outofmyshed.co.uk.