Cottage garden là kiểu thiết kế vườn có nguồn gốc lâu đời, trong sân những ngôi nhà tranh bình dị ở nước Anh. Cách thiết kế vườn này được nhiều người yêu thích do mang đến cảm giác sống động, tự nhiên với nhiều giống cây trồng, hoa lá có màu sắc rực rỡ. Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản để tạo một khu vườn mang phong cách này.

Nguồn This Old House.     

Bắt đầu với những ý tưởng thiết kế. Chìa khóa để tạo cottage garden ở việc sắp đặt các bồn hoa sao cho tự nhiên nhất. Những đường viền quanh bồn hoa không nên thẳng tắp, sắc gọn mà nên là những đường cong mềm mại, nhẹ nhàng. Lối đi trong vườn nên uốn lượn, quanh co, rải cát, sỏi hay trồng cỏ. Nếu dùng bậc đá cho lối đi có thể trồng các giống cây che phủ (ground cover) để tạo sự hòa hợp.

Nguồn Better Homes & Gardens.

Tự do chọn màu sắc cây cối, hoa lá mà bạn thích cho khu vườn kiểu này. Cottage garden nên có cảm giác hoang dã, không gò bó, nơi các giống cây trồng có thể tự do sinh sôi, đan xen với nhau. Những hạt giống cây tự rụng và mọc lại tại nơi thích hợp nhất theo sắp đặt của tự nhiên, mà không có sự can thiệp quá nhiều của người làm vườn.

Nguồn HGTV.

Vì là cách làm vườn của tầng lớp bình dân, nên những phụ kiện trang trí trong một khu vườn cottage không cầu kỳ, kiểu cách. Một băng ghế gỗ, những món đồ cũ đặt xen kẽ giữa các bụi cây là những món trang trí thường thấy trong các khu vườn kiểu này.

Nguồn Bored Panda.

Chọn các giống cây dễ trồng. Với bất kỳ phong cách thiết kế vườn nào thì việc chọn các giống cây dễ trồng cũng rất cần thiết. Các giống cây này sẽ phát triển tốt, trổ bông dày mà không tốn công chăm sóc. Bao gồm các cây như foxglove, hollyhock, iris (diên vĩ), mẫu đơn, hoa cúc, cẩm tú cầu, hoa hồng, hosta, lupine, viola, pansy…

Nguồn Gardener’s Path.

Không nhất thiết phải có một không gian lớn để tạo một cottage garden. Khi chỉ có diện tích nhỏ hẹp, bạn vẫn có thể dùng những chậu cây để mang lại không khí của một khu vườn theo phong cách cottage.

Nguồn The Spruce.