Cây xanh (evergreen shrub) giúp làm nổi bật màu sắc của các giống cây hoa khi chúng trổ bông vào thời tiết ấm áp; và mang lại sức sống cho khu vườn vào mùa Đông. Dưới đây là một số giống cây xanh đẹp, dễ trồng:

False Cypress “Golden Mop”. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, “Golden Mop” là giống cây bụi xanh có lá kim màu vàng thuộc họ cây bách. Cây phát triển chậm, có thể mất tới 10 năm để đạt được chiều cao 2 feet. Là giống cây ít cần chăm sóc và cắt tỉa. Sống được ở nơi có nhiều ánh nắng hoặc bán bóng râm.

Nguồn: The Tree Center.

Mountain laurel (Kalmia latifolia ‘Minuet’). Giống “Minuet” chỉ cao khoảng 2 đến 3 feet với tán rộng; cho bông nhiều màu sắc và trổ dày hơn so với giống bản địa (native laurel). Cây cần cắt tỉa đôi chút sau khi trổ bông để tạo dáng đầy đặn, rậm rạp. Phát triển tốt ở nơi bán bóng râm.

Nguồn: Gardeners World.

Blue Star Juniper. Cây nổi bật vào mùa Đông với những chiếc lá kim ngắn màu xanh. Có thể trồng xen kẽ với những cây xanh lá rộng, màu vàng. Cây cao từ 1 đến 3 feet, tán rộng từ 1 đến 4 feet. Cây ưa nắng, trồng được ở nơi đất sườn dốc, nghèo dinh dưỡng và ít nước.

Nguồn: Green House to Garden.

Dwarf Alberta Spruce. Là giống lùn nhưng Dwarf Alberta Spruce đạt tới độ cao 10 feet khi trưởng thành. Cây giữ form dáng hình nón tự nhiên suốt quá trình sinh trưởng nên không tốn công cắt tỉa. Thích hợp trồng ở những vùng có mùa Đông lạnh, mùa Hè mát và độ ẩm thấp.

Nguồn: Better Homes & Gardens.

Winter hay Scotch Heath (Erica carnea). Cây phát triển mạnh trong đất chua (acidic), thoát nước tốt, mọc thành tấm thảm dày, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho các sườn dốc và vườn đá (rock garden). Trổ bông vào mùa Đông, kéo dài liên tục trong 6 tháng. Bông có màu trắng, hồng hay tím tuỳ giống. Cây ưa khí hậu nắng ấm ở các vùng phía Nam.

Nguồn: White Flower Farm.

Emerald’n’ Gold Euonymus có lá hai màu vàng và xanh. Màu vàng sẽ đậm hơn khi trồng ở nơi có nhiều ánh nắng. Cây có sức sống mãnh liệt, thường được trồng làm lớp che phủ mặt đất (ground cover), hàng rào thấp hay leo giàn. Cao từ 1 đến 2 feet, tán rộng 3 đến 4 feet.

Nguồn: Pinterest.