Cây leo mang tới hiệu quả đặc biệt cho việc trang trí ngôi nhà của bạn. Với các đặc tính như: trổ bông dày trong thời gian dài, màu sắc bông rực rỡ, nhanh lớn, dễ trồng…Dưới đây là các gợi ý khi trồng cây leo.

Cho vườn ngoài ban công (balcony garden). Khi chỉ có ban công nhỏ hẹp, trồng cây leo là một giải pháp phù hợp. Thay vì việc đặt nhiều chậu cây vừa tốn diện tích lại cần công chăm sóc. Trồng một cây leo chỉ cần diện tích 2×2 feet. Uốn cây vào hàng rào ban công sẽ tạo một “bức tường sống” sinh động, trang trí cho không gian thêm đẹp mắt và che bớt tầm nhìn, mang tới sự riêng tư cho gia chủ. Các giống cây leo thích hợp cho balcony garden là: morning glories, hyacinth beans, mandevilla.

Nguồn OfDesign.net.    

Tạo dáng cây (tree) đặc biệt từ các giống cây leo lâu năm. Có thể phải tốn đến vài năm để uốn tỉa nhưng bạn sẽ tạo ra một cây trồng khác lạ và bắt mắt từ cây hoa tử đẳng (wisteria) hay loa kèn (trumpet vine).

Nguồn Amazon.com.

Trồng bao quanh vườn rau. Màu sắc và hương thơm của một số giống cây leo thu hút ong bướm, giúp thụ phấn cho vườn rau trái. Không những vậy, trồng cây leo quanh vườn rau còn giúp cho khu vườn thêm đẹp mắt, sinh động.

Nguồn Little Yellow Wheelbarrow.

Che đi điểm xấu. Trồng cây leo là cách đơn giản và nhanh nhất để che đi một khoảng không gian xấu cho ngoại thất như bên ngoài nhà kho, garage… Trên bức tường cũ, có thể căng dây, làm giàn để uốn tỉa cây theo ý muốn.

Nguồn The Garden Clinic.

Trồng xen với cây hàng rào (hedge). Khi muốn mang lại màu sắc sinh động cho cây hàng rào, trồng xen kẽ vài cây leo sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Phần lớn các giống cây leo thường có rễ nông, nhanh lớn nên không khó để trồng cùng các giống cây bụi.

Nguồn Country Living Magazine.

Trồng trang trí cho mailbox. Khi trồng cây leo trang trí cho mailbox cần lưu ý đến kích thước giống cây bạn trồng. Vì các giống cây lớn, rậm rạp như trumpet creeper, honeysuckle, “Sweet Autumn” clematis sẽ tốn rất nhiều công cắt tỉa. Nên chọn các giống cây như blacked-eyed Susan vine, sweet pea, các giống clematis nhỏ hay nasturtium.

Nguồn Pinterest