Một vài điều dưới đây sẽ giúp bạn trồng cây ăn trái thành công:

Chỉ mua những cây giống khỏe, được chăm sóc cẩn thận tại các vườn ươm có uy tín. Khi đến vườn ươm, nếu thấy cây giống được đặt ở nơi râm mát, tưới nước đầy đủ, cây khỏe, không sâu bệnh, lá xanh tươi là cây giống tốt. Đây là điều kiện đầu tiên giúp trồng cây ăn trái thành công.

Nguồn Wild Abundance.    

Chọn cây giống phù hợp là điều khá quan trọng. Khi chọn được cây phù hợp với điều kiện khí hậu và đất nơi bạn trồng, tỷ lệ sống của cây non sẽ cao, khả năng bị sâu bệnh giảm, cây sẽ phát triển tốt mà không cần nhiều công chăm sóc.

Nguồn Havest to Home.

Dành thời gian tìm hiểu về giống cây trước khi mua. Cùng một loại cây ăn trái nhưng có rất nhiều giống khác nhau. Giống ưa lạnh, giống chịu được nóng; giống cao, giống lùn; hương vị, màu sắc trái cây của các giống cũng khác nhau. Vì thế, cần dành thời gian tìm hiểu về giống cây trước khi mua để tránh tốn thời gian và lãng phí tiền bạc.

Nguồn Fruit Salad Trees.

Đọc những thông tin hướng dẫn đính kèm theo cây. Dù ngắn gọn, đơn giản nhưng những thông tin này rất hữu ích với người trồng. Các thông tin căn bản thường có như: cây phát triển tốt ở những Zone nào, chịu được độ lạnh bao nhiêu, trồng cây ở độ sâu, khoảng cách bao nhiêu, cây cho trái vào thời gian nào, lúc nào là thời gian thích hợp để bón phân, lượng nước tưới phù hợp cho cây…

Nguồn Pinterest.

Nắm chắc thông tin về thời tiết nơi bạn ở. Trước khi mua, cần đối chiếu các điều kiện về nhiệt độ giúp trồng cây thành công, như “Chill hours” chẳng hạn. “Chill hours” là số giờ trong năm có nhiệt độ trong khoảng 32 đến 45oF. Nếu “Chill hours” nơi bạn ở quá nhiều hoặc quá ít hơn so với điều kiện của cây giống, khả năng cây không có trái hoặc cho trái ít là khá cao.

Nguồn Morden Farmer.

Lưu ý đến khả năng thụ phấn của cây. Nhiều người trồng cây ăn trái thường không biết tại sao cây của mình rất ít trái hoặc không đậu trái, mặc dù cây khỏe, được chăm sóc tốt, phù hợp với khí hậu. Nguyên nhân là ở khả năng thụ phấn của cây. Nhiều giống cây được lai ghép để có thể tự thụ phấn. Nhưng cũng có giống cross-pollination, cần được trồng cạnh giống khác để thụ phấn.

Nguồn Deep Green Permaculture.