Space heater là loại máy sưởi di động, có kích thước nhỏ, dùng để sưởi ấm cho một căn phòng hay một khu vực nhỏ. Khi trời bắt đầu trở lạnh, nhiều người muốn mua loại máy sưởi này vì giá rẻ và tiết kiệm điện. Nhưng khi sử dụng, nên nhớ rằng máy sưởi nhỏ này là một trong những nguyên nhân gây cháy hàng đầu ở Hoa Kỳ. Dưới đây là một vài điều cần chú ý khi sử dụng space heater.

6. Phải cắm vào ổ điện. Không sử dụng dây nối để cắm vào ổ điện. Cũng không nên dùng các dây nối có nhiều lỗ cắm (power strip) để cùng sử dụng nhiều dụng cụ cùng lúc. Như vậy dây dễ bị quá tải vì máy sưởi tiêu thụ điện rất nhiều. Dây sẽ bị nóng lên, gây điện giật hoặc bốc cháy.

7. Đừng để gần chất dễ cháy. Nên đặt máy cách khoảng ít nhất 1.5 mét tới những vật dễ cháy như thảm lót nhà, quần áo, khăn trải giường, giấy…Tốt nhất là đặt máy ở chỗ bằng phẳng trên sàn gạch không lót thảm. Ngoài ra cũng không nên đặt dây điện nằm dưới các tấm thảm lót sàn.

8. Không để chắn lối đi. Dây cắm điện băng ngang qua lối đi hoặc ngang qua chỗ thường xuyên đi lại trong phòng khách hay nhà bếp sẽ đưa tới va vấp gây té ngã. Nên đặt máy sưởi đi động ở góc phòng hay khu vực nào không có người đi tới như vậy sẽ không ai bị vướng vào dây điện.

Xem thêm:   Tại sao như vậy? (kỳ 3)

9. Mua loại tốt. Nên mua loại máy tự tắt khi bị lật ngã hoặc khi quá nóng, như vậy sẽ giúp cho việc ngăn ngừa hỏa hoạn. Ngoài ra, máy có nút vặn điều chỉnh mức nóng tỏa ra cũng là yếu tố cần xem xét khi mua.

10. Xem kỹ công suất tiêu thụ điện. Trên máy, hoặc ở sổ tay sử dụng (manual) có ghi rõ công suất tiêu thụ điện. Hầu hết các loại máy di động có công suất từ 400 tới 1500 Watts. Ngoài ra nhiều kiểu máy còn cho phép điều chỉnh công suất. Công suất càng cao thì sức nóng càng lớn.