Một nghiên cứu năm 2021 so sánh những người ăn 2 phần (serving) trái cây và rau mỗi ngày với người ăn 5 phần, cho thấy nhóm thứ 2 có lợi ích sức khỏe đáng kể, giảm 13% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào. Cơ quan Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên nên ăn hai cup rưỡi rau và hai cup trái cây mỗi ngày.

Các loại rau trái nào được trồng nhiều nhất trên thế giới, dễ tiếp cận và có lợi cho sức khỏe? Để trả lời câu hỏi này, các dữ liệu đã được tổng hợp để xác định và sau đây là kết quả:

Táo

Loại trái cây đa năng này rất giàu polyphenol, tuy nhiên để có được nhiều lợi ích nhất, nên để nguyên vỏ vì các hợp chất này có trong vỏ – nó cũng rất giàu chất xơ. Polyphenol làm giảm viêm và lượng đường trong máu, và nếu được ăn hàng ngày, có thể giúp ích nhiều, từ phòng chống ung thư đến bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy loại trái cây phổ biến này cũng có thể giúp giảm cân.

Táo có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu, và giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa ít calorie, nhiều chất dinh dưỡng và bao gồm vitamin A, một số vitamin B, vitamin K, axit folic, vitamin C, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và kẽm. Nó là một loại trái cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, thành phần chính là nước, chiếm hơn 95% khối lượng của nó, nên cũng giúp ngăn ngừa mất nước và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Bánh bao

Nhiều lợi ích sức khỏe của trái cây này như tăng cường sức khỏe của xương, có chứa cucurbitacins, có thể ngăn ngừa ung thư và xơ vữa động mạch (atherosclerosis).

Để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ dưa chuột, nên để nguyên vỏ. Loại trái cây đa năng này cũng có rất nhiều lợi ích cho da như được sử dụng để làm dịu và giảm sưng tấy, làm mặt nạ đắp mặt.

Cam

Loại trái cây có múi này, thường phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới, là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, thiamine (vitamin B1), folate (vitamin B9), kali và flavonoid. Giàu chất chống oxy hóa, cam ít protein và chất béo, và thành phần chính là nước và carbs. Nghiên cứu cho thấy acid citric và citrat có trong loại quả này giúp ngăn ngừa sạn thận.

Các chất dinh dưỡng có trong cam có thể giúp cho sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ mập phì, bệnh tim và tiểu đường. Năm 1747, bác sĩ phẫu thuật của Hải quân Hoàng gia James Lind phát hiện thấy các loại trái cây họ cam quýt (citrus fruits), bao gồm chanh và cam, giúp các thủy thủ phục hồi sau khi bị bệnh scurvy (còi cọc).