Một nghiên cứu năm 2021 so sánh những người ăn 2 phần (serving) trái cây và rau mỗi ngày với người ăn 5 phần, cho thấy nhóm thứ 2 có lợi ích sức khỏe đáng kể, giảm 13% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào. Cơ quan Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên nên ăn hai cup rưỡi rau và hai cup trái cây mỗi ngày.

Các loại rau trái nào được trồng nhiều nhất trên thế giới, dễ tiếp cận và có lợi cho sức khỏe? Để trả lời câu hỏi này, các dữ liệu đã được tổng hợp để xác định và sau đây là kết quả:

Khoai mì (sắn)

– Sản lượng toàn cầu: 304 triệu tấn

Khoai mì giàu calorie, có nhiều carbohydrate và chứa một số vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin. Nó hỗ trợ sức khỏe đường ruột và có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu (migraines), giúp giảm cân. Lá của nó giàu protein, cũng có thể ăn được nếu được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc nấu chín. Loại củ giàu tinh bột này là một sự thay thế tuyệt vời cho khoai tây và có hương vị khá hấp dẫn.

Việc chuẩn bị là điều quan trọng vì khoai mì sống có chứa một dạng chất độc xyanua (cyanide) tự nhiên, khi nấu chín, các hợp chất này sẽ phân hủy thành mức an toàn, không độc hại.

Cà chua

– Sản lượng toàn cầu: 181 triệu tấn

Xem thêm:   Trước khi chi trả chi phí y tế

Về mặt thực vật học, cà chua là một loại trái cây và là họ hàng gần của khoai tây. Vào thế kỷ 19, Tòa án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng cà chua là một loại rau và do đó phải chịu thuế nhập khẩu 10%. Dù là trái cây hay rau, cà chua đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene, có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.

Cà chua cũng là một nguồn cung cấp phong phú vitamin K, kali, vitamin C và folate. ở Hoa Kỳ, thực phẩm phổ biến này từng có lúc được cho là gây độc.

Khoai tây

– Sản lượng toàn cầu: 370 triệu tấn

Loại rau củ giàu tinh bột này hầu như không có chất béo và có hàng nghìn loại như Yukon Gold, Kennebec và Russet. Khoai tây tương đối dễ trồng và có thể được chế biến theo nhiều cách, bao gồm nướng, chiên, nghiền và luộc.

Vitamin B có trong khoai tây có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm stress, còn chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, flavonoid có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng; khi ăn cả vỏ và thịt của khoai tây sẽ tối đa hóa lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, mang lại lợi ích sức khỏe nhiều nhất.

Xem thêm:   Da đổi màu do bệnh tim

Chuối

– Sản lượng toàn cầu: 117 triệu tấn

Chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, chuối là một trong những loại trái cây được nhiều người biết nhất thế giới cũng như được tiêu thụ nhiều nhất. Hơn 100 tỷ trái chuối được ăn mỗi năm trên toàn thế giới, theo Mayo Clinic. Riêng tại Hoa Kỳ, trung bình một người ăn khoảng 90 trái chuối mỗi năm.

Do có lượng kali trong chuối nên chuối giúp ngăn ngừa chuột rút, và vì là nguồn cung cấp carbohydrate hàng đầu, nên chuối cũng là một thực phẩm tuyệt vời khi bạn cần thêm năng lượng. Có hơn 1,000 giống chuối khác nhau, được trồng ở hơn 150 quốc gia. Loại phổ biến nhất gọi là Cavendish