Hàng năm, tạp chí TIME đưa ra danh sách những phát minh tốt nhất. Tổng kết năm nay gồm có 200 phát minh và sáng kiến đang thay đổi cách chúng ta sinh sống, làm việc, học tập và vui chơi. Sau đây là 10 phát minh/sáng kiến hữu dụng, được giới trẻ ưa thích.

Quét bầu trời

BLK2FLY là một máy quét (scanner) laser bay tự định hướng để ghi lại các hình ảnh chi tiết những nơi khó đến gần hoặc nguy hiểm. Nó không phải là một drone, không cần người điều khiển, mà sử dụng các cảm biến radar, máy ảnh và GPS để tạo ra kỹ năng mà Leica Geosystems gọi là “3D digital twins”, để có thể di chuyển quanh các chướng ngại vật như cây cối và dây điện. Chỉ mất chưa đến 10 phút, nó có thể tạo ra một mô hình nhà cao tầng của Thành phố New York.

Chữ nổi kỹ thuật s

Giáo viên có thể cho trẻ khiếm thị học chữ nổi ở trường biết kết quả học tập. Nhưng nhiều học sinh không có máy đọc chữ nổi ở nhà để trợ giúp. Bây giờ chúng có thể sử dụng POLLY, là máy có Wi-Fi hỗ trợ, được phát triển bởi American Printing House for the Blind và Thinkerbell Labs. Nó cung cấp cho người học chữ nổi phản hồi bằng âm thanh. Người học có thể viết (và sửa lỗi) bằng cách sử dụng bảng chữ nổi điện tử và bút stylus của Polly. Đây là kỹ thuật đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 4)

Siêu màu

Để tạo ra dòng kính râm HAPPY BOOST, Spy Optic đã sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để xem xét hàng triệu cách kết hợp màu sắc khác nhau, tìm kiếm một công thức thấu kính có thể nâng cao màu sắc và thậm chí cả tâm trạng của bạn. Theo công ty, kính râm tăng màu 30% so với mắt thường, có nghĩa là người sử dụng sẽ có tầm nhìn tốt hơn khi đi xe đạp hoặc trượt tuyết trong các hoạt động ngoài trời. Còn khi bình thường thì người dùng sẽ thấy một bụi hồng bừng sáng những bông hoa màu đỏ sặc sỡ.

Âm thanh bắt mắt

Tạo ra một tác phẩm kỹ thuật đồng thời cũng là một tác phẩm nghệ thuật không hề dễ. Nhưng chiếc đèn di động, sạc qua USB và loa Bluetooth này đã làm được điều đó. TENO, sản phẩm của hãng Lumio, trông giống như một cái chén bằng đá có một vết nứt vàng chạy xuyên qua. Kéo nó ra, ánh sáng và âm thanh phát ra theo. Teno được làm bằng nhựa đúc và cát, không có nút nào. Chỉ cần chạm vào nó để điều chỉnh cường độ ánh sáng và âm thanh. Khi pin yếu, sẽ không có tiếng bíp. Thay vào đó, sẽ nghe thấy tiếng mưa rơi.

Tay gi

ESPER HAND là bộ phận rô-bốt đầu tiên dựa trên điện toán đám mây, được AI (trí tuệ nhân tạo) hỗ trợ, đang ngày càng thông minh hơn. Bàn tay nhẹ này có tới 24 cảm biến để phát hiện và điều khiển hoạt động cơ bắp và xung động trong não.

Xem thêm:   Bệnh cao máu và người lớn tuổi