Câu Hỏi

Mẹ chồng tôi vừa mới qua đời. Trước khi bà tái hôn với người chồng thứ hai sau khi bố chồng tôi mất thì chồng tôi, người con trai trưởng của bà được bà giao quyền thực thi ý nguyện của bà trong di chúc, đó chức năng của người “Executor”, và trong di chúc cũ đó thì tất cả tài sản của bà được phân chia đồng đều cho 3 người con ruột của bà, trong đó có chồng của tôi.

Nhưng bây giờ chúng tôi mới được biết rằng bà đã làm một di chúc khác và để lại tất cả tài sản cho người chồng thứ hai của bà. không đề cập gì đến các người con của bà trong vấn đề phân chia tài sản. Chồng tôi người con duy nhất được nhắc tên trong tờ di chúc mới đó muốn chồng tôi người Executor dự bị nếu trong trường hợp ông chồng thứ hai của bà không làm được điều đó vì một lý do nào đó.

Dĩ nhiên tất cả các con của bà, ngay cả chồng tôi cảm thấy bị tổn thương vì trong di chúc mới của bà họ không được chia bất cứ một phần tài sản nào. Chỉ mới Tết năm ngoái khi cả gia đình tụ họp ăn uống với nhau, mẹ chồng tôi còn nói là mấy căn nhà cho mướn sẽ để lại cho các con bà để họ quản lý họ chia tiền đồng đều với nhau income từ tiền của người thuê nhà. Ngoài ra, mẹ chồng tôi cũng có những bất động sản khác và những tiền bà đầu tư ở nhiều nơi.

Nhiều người bà con trong gia đình nói cái di chúc mới không có hợp pháp con cái không ai được thừa hưởng gì hết và họ xúi các con bà, trong đó chồng tôi kiện để chống lại cái di chúc mới. Tôi lo ngại rằng điều đó không đem lại kết quả gì còn gây tốn kém thêm cho gia đình riêng của tôi. Mong luật sư cho ý kiến.

Xem thêm:   Giá xăng quá cao, có nên đổi xe điện?

Trả Lời

Nói chung thì một cái di chúc có thể không hợp lệ vì 3 yếu tố sau:

Người làm di chúc khi đầu óc không có khả năng suy nghĩ sáng suốt, tiếng Anh gọi là: lack of testamentary capacity. Có thể điều này là vì người làm di chúc bị bệnh, sức khỏe yếu, hay bị ảnh hưởng bởi thuốc hay rượu hay chất cấm như ma túy. Tùy khi mẹ chồng bạn làm di chúc trong tình trạng sức khỏe và đầu óc của bà ra sao thì điều này có thể nêu ra để tranh chấp.

Người làm di chúc bị ảnh hưởng hay áp lực một cách bất hợp pháp mà không chính từ ý nguyện của người làm di chúc. Chẳng hạn khi người làm di chúc bị người nhà/người quen ép làm di chúc khác nếu không người nhà/người quen gí vũ khí vào người làm di chúc dọa giết. Hay nếu người nhà/người quen khi chăm sóc người bệnh, ép người bệnh này làm di chúc khác. Thì đó là những trường hợp luật pháp không cho phép. Nhưng nếu trong thời gian người làm di chúc bị bệnh mà không ai thèm chăm sóc, đoái hoài gì đến, và người hàng xóm sang giúp đỡ hằng ngày. Sau đó, người bệnh tự động đổi di chúc và để lại tất cả tài sản cho người hàng xóm đó, thì điều đó hoàn toàn hợp pháp.

Tờ di chúc làm không đúng với quy định của luật pháp. Chẳng hạn di chúc làm mà không đủ nhân chứng, không ký tên đầy đủ hay không viết chính xác theo ngôn ngữ của pháp luật.

Xem thêm:   Osce, Eurozone, Schengen

Phần thứ 3 thường là dễ dẫn đến thưa kiện nhất vì nhiều người tự viết di chúc hay những người không có bằng hành nghề luật cũng nhận làm di chúc cho người khác và charge tiền giá rẻ. Bình thường luật pháp không cấm người không có bằng luật tự viết di chúc cho chính mình hay nhận viết di chúc cho người khác. Chỉ có điều ngôn ngữ luật pháp phức tạp và chúng ta phải rất cẩn thận để không dẫn đến cái dùng từ ngữ không chính xác hay sai luật và dẫn đến tranh chấp hay trở ngại khi cần phải sử dụng tờ di chúc đó.

Trong trường hợp của chồng bạn, mẹ chồng bạn có nói thẳng ra là bà cố tình không muốn các con bà không được quyền thừa hưởng hay không trong tờ di chúc mới? Ai là người giúp mẹ chồng bạn làm di chúc mới? Nếu đó không phải là một văn phòng luật thì một trong những vấn đề các người con của mẹ chồng bạn cũng có thể đưa ra với tòa án là có thể người mẹ trước khi chết không hiểu rõ bà đang làm gì khi bà làm di chúc khác vì chính người làm di chúc cho bà cũng không phải là luật sư để có khả năng hiểu hay giải thích cặn kẽ về luật pháp cho bà trong vấn đề di chúc, và có lẽ bà cũng không có chủ đích muốn loại trừ quyền thừa hưởng của các con bà vì nếu đó là ý nguyện của bà thì bà đã nêu ra để tránh tranh chấp khi tờ di chúc mới này đem ra so sánh với tờ di chúc cũ.

Ngoài ra, các con của bà cũng có thể tranh cãi rằng việc các người con không được nêu ra trong di chúc chỉ là vì bà thiếu sót hay bà đãng trí. Vì nếu bà có ý định không cho các con được quyền thừa kế thì bà đã viết rõ ràng ra tên của những người bà không muốn được quyền thừa kế với bất cứ lý do gì.

Xem thêm:   Face ID

Một điều mà người viết di chúc cũng nên cân nhắc là người phối ngẫu cũng có quyền trong tài sản chung. Chẳng hạn, căn nhà mua được trong thời gian mà 2 người là vợ chồng với nhau thì mặc dù người chồng viết di chúc viết là “tôi để lại cho con gái của tôi tên Julia Pham căn nhà của tôi” thì người con gái được thừa hưởng đó chỉ được quyền thừa hưởng một nửa căn nhà, một nửa căn nhà còn lại vẫn thuộc về người vợ của người viết di chúc. Cho nên, nếu những tài sản nào mà mẹ chồng bạn mua khi chung sống với người chồng thứ hai thì người chồng thứ hai này cũng có thể có chủ quyền 50% dù có di chúc hay không.

Trong vấn đề kiện tụng thì khó mà biết trước được kết quả của nó vì nó lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà những tình tiết có thể bây giờ chưa “lòi ra” đến khi xảy ra vụ kiện rồi thì sự thật mới được phơi bày. Chuyện gia đình bạn có quyết định kiện hay không là do gia đình bạn thôi, nhưng trước tiên hãy cân nhắc xem mình có khả năng ứng ra chi trả  án phí và luật sư phí hay không.

Chúc gia đình bạn có thể giải quyết chuyện này trong ổn thỏa.

Ls. AT

(Cell: 623-34-8835)