Tóm tắt kỳ trước:

Hispanic: người đến từ hoặc có tổ tiên từ một nước nói tiếng Spanish (Tây Ban Nha), như người Mexico, Cuba, Venezuela…

Spanish: ngôn ngữ hoặc quốc tịch Tây Ban Nha. Ba nước có cư dân nói tiếng Spanish nhiều nhất là Mexico, Columbia và Argentina.

Latino

“Latino, Latina và Latinx” là các thuật ngữ địa lý, dùng để chỉ một người từ Mỹ Latinh hoặc gốc Mỹ Latinh. Nó bao gồm Brazil, nhưng không bao gồm Spain (vì nước này ở Châu Âu). Đối với phần còn lại của các quốc gia thuộc Mỹ Latinh, có sự giao nhau, vì người Hispanic cũng có thể tự gọi mình là Latino (nam), Latina (nữ) hoặc Latinx (trung tính) và ngược lại.

Thuật ngữ Afro-Latino có thể được sử dụng để mô tả những người Latinx có tổ tiên từ Châu Phi.

Năm 1997, thuật ngữ Latino chính thức xuất hiện trên các tài liệu của chính phủ Mỹ như một lựa chọn, như với người Spanish. Kể từ năm 1980 và 2000, người Tây Ban Nha (Hispanic) và người Mỹ Latinh (Latino) cũng lần lượt trở thành một phần của Điều tra dân số Hoa Kỳ.

Latinx, được phát âm là “Latin-EX,” là một thay thế trung lập về giới tính cho Latina và Latino, thể hiện tình đoàn kết với những người trong cộng đồng LGBTQIA+, những người không muốn xác định là nam hay nữ. Mặc dù thuật ngữ này đã được sử dụng trong hơn một thập niên, chỉ có 23% người gốc Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ đã nghe nói về nó và chỉ 3% xác định hình như vậy.

Xem thêm:   Sống chỉ với tiền an sinh xã hội (kỳ 2)

Khu vực Mỹ Latinh

Là một phần lãnh thổ rộng lớn của Châu Mỹ, trải dài từ Mexico (Bắc Mỹ) tới Trung và Nam Mỹ, bao gồm 20 nước Cộng hòa với tổng dân số khoảng 600 triệu. Gọi là khu vực Mỹ La-tinh vì cư dân ở đây nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha (ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latinh).

Các nước Mỹ La Tinh gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.