Thủa trước, tour du lịch là hình ảnh của du khách đi từng đoàn mấy chục người rầm rộ, cổ đeo lủng lẳng máy ảnh và ăn uống tại các hàng quán “chuyên trị” du khách. Ngày nay, công ty du lịch luôn tìm cách đáp ứng khuynh hướng hưởng thụ và sở thích của du khách; họ chú tâm đến môi sinh hơn và thường mướn những người hướng dẫn hiểu biết, quen thuộc với địa phương.

du-lich-di-theo-tour-hay-ca-nhan

Kỳ 2

Khi quyết định mua tour du lịch thay vì đi lang thang một mình, ta cần tìm hiểu một số chi tiết chẳng hạn như:

– Chuyến đi là bao nhiêu ngày/đêm? Nghỉ chân tại những nơi nào? Giữa các địa điểm thăm viếng là các chuyến xe bus hay chuyến bay? Thời gian di chuyển là bao nhiêu lâu?

– Chuyến đi bao gồm các thắng tích nào, và lệ phí vào cửa có đã tính sẵn trong chương trình du lịch chưa? Ngoài ra, “gói” du lịch có thêm “option” nào không (thắng tích ta muốn xem thì phải trả thêm tiền)? Có hướng dẫn viên đi kèm khi ngoạn cảnh hay không?

– Có chuyến thăm viếng nào đặc biệt không (địa điểm không thường xuyên mở cửa đón du khách, cần giấy phép riêng)? Có hướng dẫn viên đi kèm để giới thiệu và giải thích các thắng tích hay không?

– Khách sạn thuộc loại nào (4 hay 5 ngôi sao theo cơ quan du lịch địa phương)? Vị thế ở đâu, xa hay gần trung tâm thành phố? Có gần các thắng tích hay không? Gần trạm xe bus, xe lửa thuận tiện để ta tự đi loanh quanh hay không?
Khi du lịch một mình (single traveler) ta có phải trả thêm tiền khách sạn hay không?

Xem thêm:   Thủ tục pháp lý & Quyền Thừa Kế khi không có di chúc

– Ðoàn du khách tối đa gồm bao nhiêu người? Tất nhiên các tour ít người thường có bảng giá cao hơn; ngược lại các tour đông người thường gặp cảnh hỗn độn, ít được người hướng dẫn để ý đến. Ðông đảo như thế nên thực sự được nhìn ngắm thắng tích, nếm trải hương vị địa phương là chuyện khó tin.

– Tour du lịch nhắm đến lứa tuổi nào? Bạn trẻ trong tuổi 20-30 sẽ lạc lõng, khó lòng cảm thấy hòa hợp với nhóm du khách ngang tuổi cha mẹ/ông bà. Người trẻ thường chuộng đám đông bia rượu ồn ào trong khi người không còn trẻ chỉ muốn một khung cảnh êm ả thoải mái.

– Giá cả là bao nhiêu cho trọn chuyến đi, vé máy bay, bao nhiêu bữa ăn sáng trưa chiều, phí tổn di chuyển giữa các thành phố, phụ trội và cả tiền huê hồng (“tip” cho người hướng dẫn, tài xế…)? Và sau cùng là nếu phải hủy bỏ chuyến đi, thì mức bồi hoàn (refund) là bao nhiêu?

Sau khi chọn lựa địa điểm muốn viếng thăm, ta cần thẩm định “uy tín” của công ty cung cấp dịch vụ. Họ đã hoạt động trong lãnh vực này bao nhiêu lâu? Có danh thơm tiếng tốt hay bị bá tánh phàn nàn vì làm ăn bê bối? Theo ông Rick Steve, một nhà du lịch nổi tiếng, thì giá cả và dịch vụ du lịch có thể được tóm tắt như hình 1

*Huê hồng riêng cho người hướng dẫn thường dựa trên các tiêu chuẩn như mức sống địa phương, số người trong nhóm du lịch, số ngày du lịch, và nhất là phẩm chất mức hiểu biết và sự trợ giúp của người hướng dẫn. Con số trung bình là 8-10 Mỹ kim/ngày cho mỗi du khách trong nhóm; 15-25 Mỹ kim/ngày cho mỗi du khách khi dùng những tour riêng. Ta cần dự trù một ngân khoản cho mục này vì phần lớn những người làm hướng dẫn du lịch sống nhờ vào huê hồng. Du khách gốc Hoa, Việt và Ấn thường mang tiếng là “keo kiệt”!

Sau khi lựa chọn và đặt tiền cho tour du lịch, ta cần thẩm định xem việc mua bảo hiểm du lịch (travel insurance) có cần thiết không? Câu trả lời là NÊN mua bảo hiểm du lịch khi chuyến đi có phí tổn cao, và quan trọng hơn nữa là các chuyến du lịch đến những vùng đất chưa phát triển (nghĩa là những vùng đất nghèo, thiếu phương tiện y tế). Bảo hiểm du lịch thường tốn khoảng 5-8% số tiền của chuyến đi.

du-lich-di-theo-tour-hay-ca-nhan1

Bảng tóm tắt giá cả và dịch vụ du lịch

Khi cần hủy bỏ chuyến đi vì các lý do bất ngờ, các công ty du lịch thường không bồi hoàn hoặc chỉ bồi hoàn một phần số tiền đã đặt; và tùy theo hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm [du lịch] thường trả phần lớn số tiền này. Tuy nhiên, vài công ty tài chánh cung cấp thẻ tín dụng (credit card) cũng bồi hoàn cho khách hàng một phần số tiền đã mất khi đặt chỗ mua tour du lịch và chuyến đi bị hủy bỏ.

Xem thêm:   Giải quyết phân chia tài sản qua tín quỹ gia đình (family living trust)

Ðang vui chân đường xa xứ lạ, du khách bị đau ốm hoặc gặp tai nạn bất ngờ, cần được chăm sóc tại chỗ hoặc cần được di chuyển đến các trung tâm y khoa tân tiến để chữa trị; tùy theo hợp đồng, công ty bảo hiểm [du lịch] thường trả các khoản tiền này, từ chi phí y tế tại địa phương đến chi phí chuyển bệnh bằng máy bay, “medical evacuation” hay medivac. Ðây là điều quan trọng với những du khách lớn tuổi, sẵn bệnh tật và đang thụ hưởng Medicare tại Hoa Kỳ. Nói chung, Medicare không trả chi phí y tế khi du khách ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ [ngoại lệ duy nhất là việc đau ốm xảy ra trên tàu và con tàu nằm trong hải phận Hoa Kỳ).

Công ty du lịch thường bán cả bảo hiểm du lịch (làm công việc đại diện cho một công ty bảo hiểm) và thường có sẵn danh sách các trung tâm y tế/bác sĩ địa phương. Khi không dùng công ty du lịch và cần được chăm sóc, bạn có thể liên lạc với Tòa đại sứ hoặc lãnh sự Hoa Kỳ tại địa phương hoặc vào trang nhà International Association for Medical Assistance to Travellers để lấy danh sách các bác sĩ nói tiếng Anh.

Sau cùng, trước khi viễn du, bạn hãy ghé thăm trang nhà của the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) để tìm hiểu về tình trạng y tế của địa phương muốn đến thăm cũng như chủng ngừa nếu cần.

Xem thêm:   Thủ tục pháp lý & Quyền Thừa Kế khi không có di chúc

TLL

Orlando, FL