Dallas County mới thông báo về cái chết thứ hai vì nóng trong mùa nắng năm nay. Kể từ ngày 1/5 tới nay đã có 680 người đi cấp cứu vị bị sốc nhiệt ở Dallas. Trời vẫn còn tiếp tục nóng trong tháng 8 vì vậy mọi người cần cẩn thận. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý để phòng ngừa sốc nắng.

Triệu chứng bị sốc nắng: khi ra nắng lâu mà thấy có triệu chứng sau đây coi chừng bị sốc nắng: miệng khô, chóng mặt và đổ mồ hôi nhiều. Nếu không điều trị ngay, nạn nhân sẽ gặp nguy hiểm vì lúc đó cơ thể không thể kiểm soát và điều hòa được nhiệt độ được nữa. Sốc nắng có thể ngăn ngừa được bằng cách áp dụng các biện pháp dưới đây.

1. Uống nước. Trong những ngày nóng, nhớ thường xuyên uống nước, nhất là khi phải ra ngoài trời. Các loại sports drinks cũng tốt cho người tập thể dục hay làm việc ngoài trời nóng.

2. Thông gió. Nếu không ở trong nhà có máy lạnh, nên tìm chỗ có độ thông gió cao hay có gió thổi để giúp cơ thể giảm nhiệt. Nếu ở trong nhà mà không có máy lạnh, nên mở cửa sổ và dùng quạt thổi. Điều này sẽ giúp mồ hôi trên da bốc hơi và giúp thân nhiệt hạ xuống, nhưng phải nhớ uống nước thường xuyên để bổ sung

3. Che nóng. Nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng và có màu nhạt để giảm hấp thu và giữ nhiệt của ánh sáng mặt trời. Cần đội nón che nắng nếu phải đi ra ngoài, nhưng khi cảm thấy đầu bắt đầu nóng, mở nón ra cho thoát nhiệt. Nếu không đầu sẽ nóng lên và làm cho dễ bị sốc nắng.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Sriracha 4

4. Giảm hoạt động. Sốc nắng sẽ xảy đến trong vòng không tới nửa tiếng sau khi tham dự hoạt động sôi nổi ngoài trời nắng nóng. Nếu cảm thấy nóng quá và đầu óc lâng lâng nhẹ hổng, nên ngừng hoạt động lại và nghỉ ngơi ở chỗ có bóng râm hoặc chỗ mát trong nhà. Nên nhớ phải uống nước hoặc sports drinks trước, đang và sau khi có hoạt động ngoài trời trong mùa nắng.

5. Kiểm tra người thân. Người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh thường dễ bị sốc nắng nhất. Những người này do tuổi tác hoặc bệnh tật có khi không có cảm giác nhiệt độ trong nhà quá cao. Vì vậy thỉnh thoảng nên gọi điện thoại cho thân nhân lớn tuổi để kiểm tra xem họ có an toàn không.