Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Hỏi

Chào cô Cindy,

Xin được hỏi cô Cindy v/v đăng ký BH Medicare như sau:

Tôi sanh ngày 24 tháng 11 năm 1958, vừa bước qua tuổi 65 và hiện đi làm hãng, nhưng không có bảo hiểm của hãng, tôi có mua BH Obamacare năm 2023 và đã đăng ký tiếp BH Obamacare cho năm 2024.

Tôi đến Mỹ 3/2018, đi làm hơn 5 năm, chưa đủ 40 tín chỉ theo quy định để được đăng ký Medicare, tôi có quốc tịch Mỹ. Tôi đã đi hỏi nhiều nơi, nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng,

– Có người nói tôi phải đủ 40 tín chỉ mới được mua Medicare, bởi vì nếu tôi mua bây giờ thì chỉ mua được part B, không mua được part A, mà Part A là phần cover chi phí khi nằm bệnh viện.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 29 tháng 2 năm 2024

– Nếu tôi mua Part A và Part B ngay bây giờ thì chi phí sẽ rất cao, mình không chịu nổi.

Vậy xin hỏi cô Cindy:

Nếu tôi đợi đến khi đủ 40 tín chỉ mới mua Medicare, khi đó tôi có bị phạt không? Và như vậy tôi có phải báo cho Sở ASXH biết không? tôi rất lo lắng v/v này.

Mong được cô Cindy cho ý kiến.

Cám ơn cô rất nhiều.

Trả lời

Xin thưa, câu hỏi của ông không thuộc về lãnh vực của tôi, vì tôi không làm về chương trình Medicare, nhưng theo như tôi biết, khi đến 65 tuổi mình cần phải liên lạc với cơ quan An sinh xã hội xem mình có đủ điều kiện để được nhận chương trình Medicare hay không (lúc đó ông sẽ không phải lo bị phạt sau này vì không thông báo).

Trong trường hợp của Medicare, ông đã nghe nói nếu là quốc tịch Mỹ nhưng không đủ 40 tín chỉ làm việc tại Mỹ, thì tiền đóng của part A sẽ cao và phần part B cũng phải trả, trường hợp này cũng có cách để xin Bộ Y Tế của tiểu bang Texas trả giúp nếu mình đủ điều kiện.

Chương trình Medicare Saving Program (MSP) là chương trình của Bộ Y Tế tiểu bang Texas, chương trình này sẽ giúp trả hết phần tiền của part A&B nếu mình đủ điều kiện để được nhận chương trình.

Điều kiện của chương trình Medicare Saving Program (MSP)

  1. Phải có quốc tịch Mỹ.
  2. Không có quốc tịch Mỹ thì phải đủ 40 tín chỉ làm việc tại Mỹ (vợ, chồng có thể cộng tín chỉ của nhau miễn sao đủ 40 tín chỉ).
Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 8 tháng 2 năm 2024

Trong chương trình Medicare Saving Program (MSP) có 3 phần:

Mức thu nhập của chương trình MSP.

QMB (Qualified Medicare Beneficiaries).

1 người (Single) $1235

2 người (Couple) $1663

SLMB (Specified Low-Income Medicare Beneficiary Program)

1 người (Single) $1478

2 người (Couple) $1663

QL1(Qualifying Individual Program)

1 người (Single) $1660

2 người (Couple) $1992

Nếu đã về hưu thì mức thu nhập sẽ tính nguyên vẹn tiền hưu, nếu đang còn đi làm thì mức thu nhập sẽ chỉ tính 1/2 tiền lương (chưa trừ thuế)

Chương trình MSP có thể vào trang web làm đơn xin, hay gọi 211 làm đơn, hoặc đến văn phòng Bộ Y Tế của tiểu bang làm đơn tại chỗ. (Nếu hồ sơ đã gởi quá 1 tháng mà chưa nhận được thư báo thì nên đến thẳng văn phòng Bộ Y Tế để làm đơn).