Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program- SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.
Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net
Hồ sơ bị hủy bỏ
Hỏi
Thưa chị, tháng 7 vừa qua tôi nộp đơn xin chương trình Medicare saving program (MSP) bên Bộ Y Tế có gửi thư thông báo cần thêm chi tiết cho hồ sơ, những thông tin bên Bộ Y Tế đòi hỏi, tôi không có những thứ đó. Xin hỏi tôi cần phải trả lời như thế nào? Tôi lại nhận được 1 lá thư thông báo hồ sơ bị hủy bỏ, vì họ không nhận được thông tin của tôi, xin hỏi khi tôi xin chương trình MSP, tôi đang có foodstamp chưa hết hạn, nhưng giờ thư nhận được thông báo là chương trình foodstamp cũng bị hủy bỏ vậy tôi cần phải làm gì, xin cho biết. Thành thật cảm ơn chị nhiều.
Trả lời
Xin thưa với chị, khi xin chương trình Medicare Saving Program (MSP) tất cả câu hỏi trong đơn 1200, cần phải trả lời không được bỏ trống, nếu không có thì chị cần phải trả lời (no) không có (trong tờ đơn có câu trả lời (yes) hoặc (no)). Vì chương trình này không cần phỏng vấn nhưng Bộ Y Tế có thể gọi hoặc gởi thư yêu cầu thêm những thông tin mà trong đơn chị đã bỏ trống. Khi nhận được thư của Bộ Y Tế, những gì họ cần trả lời thì chị phải trả lời và gửi thư lại cho Bộ Y Tế. Dù những thông tin, chi tiết trong tờ đơn chị đều không có nhưng vẫn phải trả lời rõ ràng những gì chị không có cho họ biết.
Thí dụ (họ hỏi mình có ngân hàng, có bảo hiểm nhân thọ, đất chôn cất…, nếu không có thì chỉ cần viết 1 lá thư nói là tôi không có.. ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, đất chôn cất…và gửi lại cho Bộ Y Tế.
Khi xin chương trình foodstamp, MSP hay TANF, medicaid, hồ sơ sẽ được gộp chung thành một, Bộ Y Tế sẽ không tách rời mỗi chương trình một hồ sơ. Vì vậy khi hồ sơ xin chương trình MSP bị hủy bỏ thì chương trình Foodstamp cũng bị hủy theo.
Khi hồ sơ MSP bị hủy bỏ vì thiếu thông tin, Bộ Y Tế sẽ cho thời hạn 30 ngày (kể từ ngày hồ sơ bị hủy bỏ), để nộp lại thông tin cho họ. Trong thời hạn đó, nếu hồ sơ nhận được đầy đủ thông tin, Bộ Y Tế sẽ mở lại hồ sơ và tính ngày hồ sơ được mở lại là ngày xin chương trình. Quá thời hạn 30 ngày thì cần phải làm lại đơn mới.
Một khi hồ sơ MSP được mở trở lại thì chương trình Foodstamp cũng sẽ trở lại như cũ, (nếu hồ sơ foodstamp không quá 60 ngày, hơn (sau) 60 ngày phải làm lại đơn xin mới.)
Chú ý: Khi xin bất cứ chương trình gì, đều ảnh hưởng đến chương trình hiện đang có, vì vậy cần phải thật cẩn thận, nộp thông tin đầy đủ để không bị ảnh hưởng đến những chương trình khác.
CTH