Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Xin Foodstamp

Hỏi

Thưa chị, tôi có một đứa con 3 tuổi, đang nhận tiền SSI. Tôi có thể xin Foodstamp cho cháu được không? Vợ chồng tôi đang đi làm và tôi cũng có thêm 1 đứa con nữa. Xin chị cho biết có ảnh hưởng đến tiền lương của vợ chồng chúng tôi không? Nhờ chị cho tôi biết rõ chi tiết cách xin. Thành thật cám ơn chị nhiều.

Trả lời

Thưa chị, vì cháu mới 3 tuổi nên khi xin Foodstamp, bắt buộc cộng chị, chồng và thêm 1 đứa con nên trong hồ sơ sẽ là gia đình của 4 người xin Foodstamp.

Trong trường hợp gia đình sống chung với nhau và đứa con nhận được tiền SSI phải trên 22 tuổi thì mới tách ra xin hồ sơ của riêng mình. Vì con chị mới có 3 tuổi nên chị hay chồng chị sẽ là người đứng tên trong hồ sơ xin Foodstamp.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 1 năm 2023

Điều kiện xin foodstamp như sau:

– Phải là công dân Mỹ

– Nếu không phải công dân Mỹ thì thẻ xanh phải đủ điều kiện để được nhận chương trình foodstamp.

– Tài sản phải dưới $5,000. (Tài sản bao gồm tiền có trong ngân hàng và tiền mặt có trong tay, xe hiện đang có cũng sẽ tính trong tài sản, chính phủ trừ cho mình chiếc xe đầu tiên $15,000 và xe thứ 2 là $4,650. Ví dụ: xe đang có trị giá là $20,000, thì chị được trừ $15,000, còn lại $5,000 là tài sản của chị).

– Ðủ điều kiện về thu nhập trong gia đình 4 người.

Tiền SSI của đứa con và thu nhập của 2 vợ chồng chị cũng phải tính trong hồ sơ Foodstamp. Gia đình của chị 4 người, mức thu nhập hiện giờ là $3,644 (chưa trừ thuế).

Cách thức xin foodstamp như sau:

– Vô website: yourtexasbenefits .com, nếu chị biết dùng máy tính.

– Hoặc gọi số 211 hay 877-541-7905. Khi gọi, nếu mình không đủ điều kiện để nói tiếng Anh thì sẽ được trợ giúp về ngôn ngữ.

– Ðến văn phòng (HHSC) Texas Health and Human Services.

Chị có thể đến văn phòng gần nhất để lấy đơn xin Foodstamp (mẫu 1010). Sau đó chị điền đơn rồi gửi đi bằng mail cũng được. Ðịa chỉ gửi là:

Texas Health & Human Services Commission 

BOX 149027. Austin TX 78714-9971.

CTH