LỜI GIỚI THIỆU:
Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.
Email: bientap@trenews.net
Nhắn tin (text only) câu hỏi đến
469-328-3453
hoặc gởi thư về tòa soạn:
3202 N. Shiloh Rd.,
Garland, TX 75044
HỎI: Chào cô Đài Thi, tôi năm nay 72 tuổi, vợ tôi 70 tuổi. Cả 2 vợ chồng đã nghỉ hưu. Năm 2023 vợ tôi lấy ra 16,000 đô la từ tài khoản IRA, tôi lấy ra 5,000. Cộng vào đó vợ chồng tôi chỉ lãnh hưu: chồng 17,182 và vợ 10,690. Khi đi đến nhờ nhân viên khai thuế (chỗ quen biết đã lâu) thì họ nói rằng dưới 25,000 không khai cũng được, lý do là mình không thiếu thuế. Như vậy có đúng hay không? Chúng tôi hiện cư ngụ tại tiểu bang Georgia. Mong xin cô trả lời câu hỏi trước ngày khai thuế. Xin cảm ơn cô rất nhiều.
ĐÁP: Thưa ông bà, người khai thuế của ông bà nói đúng đấy. Ông bà không cần phải khai thuế cho năm 2023 vì không thiếu thuế.
HỎI: Chào chị Đài Thi, cám ơn chị đã trả lời các câu hỏi thuế của em trước đây. Em thường theo dõi các chia sẻ thuế vụ của chị qua báo Trẻ và đài radio 1160AM. Nay nhờ chị giúp giùm ông anh của em. Ảnh có quốc tịch Mỹ nhưng làm việc và cư ngụ ở Hồng Kông đã hơn 10 năm nay. Năm 2016 ảnh về Việt Nam lấy vợ và đem vợ qua Hồng Kông ở. Ảnh khai thuế chung vợ chồng và có xin số ITIN cho vợ nhưng đến giờ Sở Thuế vẫn chưa cấp số ITIN. Vợ không có thẻ xanh và số an sinh xã hội (ASXH), cũng chưa hề qua Mỹ ở.
Ảnh tự khai thuế và không nhận được tiền Covid cho năm 2020 và 2021. Ai cũng nhận được cả 3 đợt tiền Covid $1200, $600, và $1400 mà ảnh không nhận được đợt nào. Ảnh nhờ chị giúp giải đáp: (1) Riêng cá nhân ảnh (không tính vợ) có hội đủ điều kiện được tiền Covid hay không? Ảnh tin chắc là vợ ảnh không hội đủ điều kiện; (2) Ảnh có cần khai thuế lại cho năm 2020 và 2021 không? Cám ơn chị.
ĐÁP: Chào em, rất hân hạnh giúp được em và rất vui được biết em liên tục theo dõi Mục Thuế Vụ trên báo Trẻ cũng như trên đài radio Sài Gòn Dallas 1160AM.
Vấn đề rắc rối đầu tiên là ông anh của em khai thuế chung với vợ trong khi vợ không có số ITIN. Đáng lý ra ảnh phải khai theo diện “Vợ chồng khai riêng”, và ghi số ASXH của vợ là “NRA”. Khai riêng cho tất cả mọi năm, cho đến khi nào vợ nhận được số ITIN thì mới khai chung.
Thứ nhì là nếu nộp giấy tờ đầy đủ thì Sở Thuế cấp số ITIN trong vòng vài tuần. Nộp giấy tờ đã mấy năm mà chưa nhận được ITIN là có vấn đề rồi. Hãy xem lại giấy tờ và liên lạc với Sở Thuế, hoặc nộp lại giấy tờ mới.
Tiền trợ cấp Covid gồm có đợt 1 ($1200 cho năm 2020), đợt 2 ($600 cho năm 2020), và đợt 3 ($1400 cho năm 2021). Thu nhập phải dưới mức quy định thì mới được.
Đợt 1 chỉ dành cho những ai có số ASXH, quốc tịch Mỹ, thẻ xanh, hoặc thường trú nhân. Vợ chồng khai thuế chung thì cả hai người phải có số ASXH. Nếu một trong hai người không có số ASXH thì cả hai vợ chồng sẽ bị loại ra khỏi số tiền trợ cấp này.
Nếu ông anh của em khai thuế riêng thì ảnh nhận được $1200 cho đợt 1. Bây giờ đã quá trễ để khai thuế lại cho năm 2020. Luật thuế cho đổi khai riêng thành khai chung dễ dàng chứ đổi khai chung thành khai riêng thì khó khăn hơn và đã hết hạn lâu rồi.
Luật thuế cho tiền Covid đợt 2 và đợt 3 có thay đổi chút đỉnh. Nếu vợ chồng khai thuế chung cho năm 2020 và 2021, mà chỉ người chồng hay vợ có số ASXH, và người kia có số ITIN, thì vẫn nhận được tiền cho cả đợt 2 và 3. Tuy nhiên, chỉ người có số ASXH nhận được tiền thôi. Người có số ITIN vẫn không nhận được tiền nhưng ít nhất hồ sơ khai thuế chung của họ không bị loại ra như đợt 1.
Không cần phải khai thuế lại cho năm 2021, vì nếu đã hội đủ điều kiện thì Sở Thuế đã ghi vào account thuế của mình rồi. Khi họ nhận được giấy khai thuế của mình thì họ sẽ tự động gửi tiền cho mình.
Nếu mình nghi rằng Sở Thuế đã gửi tiền Covid cho mình nhưng đã bị thất lạc, thì yêu cầu Sở Thuế truy giùm (payment trace). Gọi số 800-919-9835, hoặc điền form 3911 và gửi cho Sở Thuế.
Vấn đề ở đây là chị không biết Sở Thuế có chấp nhận giấy khai thuế của ông anh không, vì vợ không có số ITIN thì không thể nào khai theo diện vợ chồng khai chung được. Nếu ảnh tự khai thuế qua tax software và efile thì sẽ bị reject, biết kết quả liền. Nếu ảnh khai bằng tay và gửi qua bưu điện thì ảnh cần phải vào trang mạng của Sở Thuế để kiểm lại xem. Vào trang IRS.gov và search “tax transcript”, tải xuống và xem kỹ lại. Ngày nào Sở Thuế nhận được giấy thuế, và tất cả thu nhập cũng như tiền Covid có ghi rõ trong tax transcript.
Nếu đã xác minh qua tax transcript là Sở Thuế chưa hề nhận được giấy khai thuế cho năm 2020 và 2021, thì hãy khai thuế ngay để lấy được tiền Covid. Hạn chót để khai cho năm 2020 là ngày 17 tháng 5, năm 2024. Hạn chót cho năm 2021 là ngày 18 tháng 4, năm 2025.
HỎI: Thưa bà, tôi là độc giả báo Trẻ, thường xuyên đọc mục thuế vụ của bà. Hiện nay tôi đang cần một người chuyên môn hiểu biết về luật thuế ở Houston, Dallas, hay ở các nơi khác mà bà quen biết. Xin bà vui lòng giới thiệu cho tôi để tôi có thể tham khảo và nhờ giúp đỡ vấn đề thuế của tôi. Tôi xin nộp lệ phí. Cảm ơn bà rất nhiều.
ĐÁP: Thưa ông, cám ơn ông đã thường xuyên theo dõi Mục Thuế Vụ. Tôi cần biết vấn đề thuế của ông có liên quan đến lãnh vực nào, để giúp ông tìm người chuyên môn về lãnh vực đó.
Nếu ông cần người đại diện ông để đương đầu với Sở Thuế, thì chỉ những ai có bằng hành nghề chuyên môn EA Enrolled Agent, CPA, hoặc luật sư mới được quyền đại diện. Ngay cả những người có bằng này thì đa số họ chuyên về khai thuế, ít người đảm nhận các trường hợp đương đầu với Sở Thuế.
Nếu vấn đề của ông có liên quan đến khai thuế trong nước Mỹ thì ai có bằng hay không có bằng thì cũng khai thuế được. Nếu liên quan đến thuế ngoài nước Mỹ thì chắc chắn phải tìm người chuyên môn vì lãnh vực này khá rắc rối và tiền phạt rất nặng nếu khai sai.
Ông có thể liên lạc tôi qua email NguyenDaiThi1040@gmail.com và chia sẻ chi tiết về vấn đề thuế của ông để tôi có thể tìm cách giúp ông hữu hiệu hơn.
NĐT