LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Tôi đang hợp tác với một số anh em để kinh doanh, dự trù sẽ thu được 1 triệu đô la trong năm nay. Tôi không muốn trả đến 50% thuế (tình trạng độc thân). Có cách nào để tôi trả bớt thuế không, hay chuyển đến một quốc gia có thuế thấp hơn như Việt Nam? Cảm ơn chị cho tôi một lời khuyên.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 22 tháng 2 năm 2024

ĐÁP:  Xin thưa, nếu anh có quốc tịch hoặc thẻ xanh ở Mỹ, bắt buộc anh phải khai thuế theo luật thuế ở Mỹ. Có nghĩa là tất cả thu nhập của anh ở Mỹ hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều phải khai thuế ở Mỹ, cho dù thuế ở nước ngoài có thấp hơn ở Mỹ.

Ví dụ như anh kinh doanh ở Mỹ thu được 1 triệu đô, thì anh trả thuế khoảng 400,000 đô (khoảng 40%).

Nếu chuyển kinh doanh qua Việt Nam thì cũng thu được 1 triệu đô, nhưng anh phải đóng thuế 100,000 (ví dụ 10% thuế ở VN), thì anh còn lại được 900,000 đô.

Khi khai thuế ở Mỹ, anh chỉ trả thuế trên số thu nhập 900,000, là khoảng 360,000 đô.  Sau khi cộng số tiền thuế đóng ở Mỹ (360,000) và Việt Nam (100,000), anh sẽ thấy là chuyển kinh doanh ra nước ngoài không có lợi gì cả. Đó là chưa kể đến là hằng năm luật Mỹ bắt buộc anh phải khai báo tài khoản ở Việt Nam.

Trên đây chỉ là một ví dụ đơn giản.  Có nhiều yếu tố quan trọng về kinh doanh của anh mà tôi chưa rõ cho nên không thể phân tách sâu về chiến lược thuế được.

Thành thật mà nói, tốt nhất là anh giữ kinh doanh ở Mỹ, nhưng tìm cách trả mức thuế ít nhất có thể.

Trường hợp của anh đòi hỏi có một người cố vấn thuế thương mại chuyên nghiệp và nhiều mưu lược, càng sớm càng tốt vì sắp hết năm 2023. Chiến lược gia thuế (tax strategist) sẽ làm việc sát cánh bên anh để giúp anh áp dụng đúng luật thuế và khấu trừ thuế tối đa và hợp lệ. Tôi e rằng anh chờ đến cuối năm đi gặp dịch vụ khai thuế thì đã quá muộn.  Đa số các dịch vụ khai thuế không chuyên về chiến lược thuế cho các thương mại có thu nhập cao.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 29 tháng 2 năm 2024

HỎI:  Mỗi năm vào mùa thuế, em hay nhận được email, có khi là tin nhắn, có khi là thư của Sở Thuế yêu cầu này nọ.  Sau này em mới biết hầu hết trong số đó giả mạo, lừa gạt để lấy thông tin của cá nhân em.  Chị có cách nào chỉ giúp em cách phân biệt giữa những thư giả và thiệt được không? Cảm ơn chị Đài Thi

ĐÁP: Đây là một câu hỏi rất hay. Rất nhiều người bị lường gạt vào mùa thuế, cho nên quý đồng hương cố gắng lưu ý những dấu hiệu của kẻ gian:

  1. Sở Thuế không bao giờ gọi điện thoại
  2. Sở Thuế không bao giờ nhắn tin
  3. Sở Thuế không bao giờ gửi email
  4. Sở Thuế không bao giờ hỏi số bank account hoặc thẻ tín dụng
  5. Sở Thuế không bao giờ đòi mình trả thuế qua điện thoại (Sở Thuế chỉ nhận trả thuế online hoặc gửi check thẳng đến Sở Thuế qua bưu điện)

Cho nên, nếu quý vị nhận được tin nhắn, email, điện thoại của bất cứ ai tự xưng là nhân viên Sở Thuế, thì mình biết ngay đó là kẻ gian.

Sở Thuế có mướn một vài công ty chuyên thu nợ (collection agencies) để giúp Sở Thuế đòi nợ thuế còn thiếu trước đây. Nhưng những công ty này chỉ duy nhất được quyền gửi thư nhắc nhở mình thiếu thuế, chứ không được gọi, nhắn tin, hoặc email.  Và nhất là họ không được nhận tiền thuế của mình. Chỉ có Sở Thuế mới được thu tiền thuế.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 8 tháng 2 năm 2024

Khi cần liên lạc với mình, Sở Thuế chỉ gửi thư mà thôi. Tuy nhiên, sau này kẻ gian giả mạo thư rất tinh vi, giống y hệt như thư của Sở Thuế.  Muốn phân biệt được thư thật hay giả, hãy xem góc trên cùng bên phải, Sở Thuế có ghi rõ:

  1. Loại thư gì, CP hay LTR (ví dụ như CP 2000, CP 504, LTR 12C v.v.)
  2. Số an sinh xã hội (4 số sau cùng)
  3. Số xác thực (authentication number)
  4. Mẫu thuế và năm khai thuế
  5. Số điện thoại Sở Thuế

Hãy “google” số điện thoại Sở Thuế, xem đây có phải là số thật không.  Hãy gọi thử số đó, và cho họ biết là mình muốn xác nhận lá thư đó thật hay giả.

HỎI:  Khu vực của tôi đóng thuế trường học khá cao, trong khi gia đình tôi không có con cái. Chúng tôi ở đây khá lâu thì vài ngôi trường mọc lên thuế cứ tăng dần. Có cách nào để những gia đình không có con như chúng tôi giảm được tiền thuế trường học không?

ĐÁP: Xin thưa, rất tiếc không có cách nào để giảm thuế trường học cho những gia đình không có con đi học trường công, hoặc có con nhưng được gửi đi học trường tư.

-NĐT