Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Điều kiện xin Medical

Hỏi

Chào chị Angie,

Mẹ em có Medicare & Medicaid khi ở Houston.  Tháng 9 năm nay mẹ em dọn qua Cali cho gần bà con & người quen. Khi đi, mẹ em bán nhà bên Houston.  Vì bán nhà nên tài sản lên trên mức low income nên không xin được MediCal bên Cali.  Vậy có cách nào để xin được Medical trong tương lai không ạ? Có người nói là tiêu hết tiền khi nào trong bank còn dưới mức $2,000 thì xin được, đúng không chị? Cảm ơn chị nhiều.

Trả lời

Medicaid, ở tiểu bang California gọi là MediCal.

Ðây là chương trình trợ giúp y tế dành cho người có thu nhập và tài sản hạn chế. Ðối với những vị cao niên thì Medicaid thường song song với chương trình Supplemental Security Income, gọi tắt là chương trình SSI. Chính phủ dùng tiền của dân đóng thuế để tài trợ cho SSI và Medicaid nên có những quy định khá khắt khe về thu nhập và tài sản. Theo đó, một người không được quyền có tài sản hơn $2,000.00 và đôi vợ chồng không được quyền có tài sản hơn $3,000.00.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 1 tháng 2 năm 2024

Quy định về tài sản, gồm:

– Tiền mặt

– Trương mục ở ngân hàng, cổ phiếu

– Ðất đai

– Bảo hiểm nhân thọ

– Xe cộ, phương tiện di chuyển

– Những gì có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

Chính phủ quy định tài sản không bao gồm:

– Ngôi nhà quý vị đang cư ngụ

– Vật gia dụng cũng như nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn

– Nơi chôn cất của quý vị hay người thân trong gia đình

– Khoản tiền lo hậu sự cho bản thân quý vị hay người hôn phối, trị giá cho

mỗi người không quá $1,500.00

– Khế ước bảo hiểm nhân thọ với tổng số mệnh giá không quá $1,500.00

– Một phương tiện di chuyển, không cần biết giá trị là bao nhiêu.

– Số tiền trả bất hồi tố của chi phiếu SSI hay An sinh xã hội.

– Học bổng hay quà tặng dành riêng để trang trải tiền học trong vòng

9 tháng.

Trong trường hợp chị, bà cụ bán căn nhà ở Houston rồi sau đó dọn sang California. Số tiền bán được căn nhà Houston được coi là tài sản, số tiền này quá cao so với mức chính phủ cho phép. Như đã trình bày ở trên, khi mức tài sản cao hơn $2,000.00 thì bà cụ mất vừa SSI vừa MediCal.

Tuy nhiên chính phủ cũng có quy định là trong thời hạn 3 năm, sau khi đã chi tiêu số tiền bán nhà xuống dưới mức $2,000.00 thì bấy giờ có thể trở lại sở An sinh xã hội để xin tái cấp phát. Một khi được tái cấp phát SSI thì cũng sẽ được hưởng MediCal.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 8 tháng 2 năm 2024

Xin nhắc nhở cần lưu giữ những chứng từ mua bán trong phạm vi số tiền bán nhà.

AHQ