Hỏi

Thưa cô, em sinh 07/10/58, hiện em đang làm nails tại GA. Em có những thắc mắc sau, xin cô vui lòng giải thích giúp:

Em qua Mỹ du lịch, gặp bạn. Chúng em kết hôn với nhau cuối năm 2006 nhưng chẳng bao lâu, chúng em ly dị, vì không hợp tính tình. Hiện em ở một mình, đi làm kiếm tiền để sống. Đến 2013, em thi đậu quốc tịch. Sau đó, em làm hồ sơ bảo lãnh hai gia đình con của em, mỗi gia đình có 4 người. Tới năm 2021, chỗ giúp em làm đơn cho biết là một hồ sơ con của em đã chuyển qua visa, số hồ sơ: HCM 2021….

1/Xin cô cho biết là bao lâu nữa thì con em sẽ được qua Mỹ? Em năm nay 63 tuổi, sức khỏe thì rất tốt, nhưng tay của em bắt đầu có triệu chứng cứng, đơ. Ngày nào em tập thể dục tay thì đỡ. Em không biết có chờ con em qua được không?

2/ Em có ý định về VN hồi hương, em đóng thuế từ năm 2007 đến nay. Nếu em xin hồi hương, thì những năm đóng thuế của em ở đây, có lấy lại được không? Em chỉ có chiếc xe chứ không có gì cả. Em có đóng bảo hiểm sức khỏe mỗi tháng, nhưng em không bao giờ đi bác sĩ, vì không biết tiếng Anh, hiện em đang ở nhà chủ của tiệm nails. Xin cô cho em biết văn phòng làm giấy hồi hương ở đâu và cần những gì?

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 7 năm 2022

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của cô. Chân thành cám ơn cô.

Trả lời

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến vấn đề bảo lãnh thân nhân đến Hoa Kỳ, đó không là chuyên môn của tôi nên không có được câu trả lời chính xác cho bà. Dù vậy tôi cũng có tìm hiểu và biết rằng khi có được thông tin về việc hồ sơ bảo lãnh đã được chuyển đến trung tâm visa thì bà có thể truy cập trang mạng https: https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do để theo dõi tình trạng của hồ sơ này.

Bà cho biết đã bắt đầu đóng thuế từ năm 2007 đến bây giờ. Ðóng thuế trên thu nhập do công việc làm nails. Khi đóng thuế, bà đóng thuế lợi tức và thuế An sinh xã hội. Hằng năm, cơ quan An sinh xã hội có quy định số tiền bà cần đóng vào quỹ ASXH và Medicare để có được số tín chỉ cần thiết. Mỗi năm có thể tạo được 4 tín chỉ. Trong năm 2021 trong một tam cá nguyệt nếu bà có được thu nhập ròng là $1,470.00 thì tạo được 1 tín chỉ. Lưu ý đối với người đi làm nhận lương qua chi phiếu thì chủ nhân khấu trừ 7.65% trên số thu nhập này để đóng vào quỹ ASXH, đồng thời chủ nhân cũng đóng thêm 7.65% nữa vào trương mục của mình. Ðối với người đi làm lãnh mẫu 1099, khi đóng thuế An sinh xã hội bà cần đóng 7.65% với tư cách là người đi làm và đóng thêm 7.65% khác với vai trò là tự làm chủ. Tóm lại, muốn có được 1 tín chỉ An sinh xã hội bà phải đóng 15.30% trên thu nhập ròng của mình.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bà sanh năm 1958, năm nay được 63 tuổi, bà đủ tuổi để xin hưu bổng. Ngoài yếu tố tuổi tác, bà còn phải có được số tối thiểu 40 tín chỉ An sinh xã hội. Muốn biết được điều này bà cần mở một trương mục An sinh xã hội để tìm thấy tình trạng hưu bổng và con số ước tính tiền hưu ở từng độ tuổi. Bước thứ nhất là vào trang www.socialsecurity.gov để mở Mysocialsecurity account.

Bà cho biết có ý định về Việt Nam sống lâu dài và muốn biết được hưởng những gì sau khi đã đóng thuế trong thời gian đi làm ở Mỹ. Sau khi có đủ tối thiểu 40 tín chỉ từ tuổi 62 trở đi bà có thể xin tiền hưu bổng. Là công dân Hoa Kỳ khi về Việt Nam, bà cần liên lạc với Ðại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (nếu ở Sài Gòn, bà liên lạc với Lãnh sự quán Hoa Kỳ) để được nơi này hướng dẫn cách thức lãnh tiền hưu ASXH ở Việt Nam.

ANGIE HO QUANG