Hỏi

Kính gửi Bà Hồ Quang,

Tôi và vài người bạn, đều trên 70 tuổi (Quốc tịch Mỹ), đã và đang lãnh tiền hưu. Chúng tôi dự tính trong thời gian tới, sẽ cùng nhau về nghỉ hưu tại VN. Xin bà giải thích cho chúng tôi những thắc mắc sau:

  1. Làm sao chuyển tiền hưu vềVN? Có phải điền đơn xin chuyển tiền hưu không? Điền đơn online hay phải lấy hẹn đến văn phòng?
  2. Có phải nhận tiền hưu tại LSQ Mỹ tại VN? Nếu vậy cần phải xuất trình các giấy tờ gì (chẳng hạn ID, bằng lái Mỹ,…) để nhận tiền hưu?  
  3. Khi về tới VN, nếu chúng tôi dùnghộ chiếu VN(coi như là công dân VN). Như vậy, khi chúng tôi đến LSQ Mỹ để nhận tiền hưu có được không?

Bởi vì chúng tôi về sống ở VN lâu dài, nên không muốn dùng hộ chiếu Mỹ, vì cần gia hạn liên tục, sau mỗi lần hết hạn tạm trú. Còn dùng hộ chiếu VN thì không cần gia hạn gì hết.

Kính xin Bà giải thích và chỉ rõ từng chi tiết để chúng tôi làm theo. Thật lòng cám ơn sự giúp đỡ của Bà.

Kính chúc Bà vui, khoẻ!

Trả lời

Ðầu tiên, xin gửi đến quý vị đôi nét tổng quát về việc công dân Hoa Kỳ hưởng quyền lợi hưu bổng An sinh xã hội tại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 1964, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cấm việc cấp phát quyền lợi An sinh xã hội cho công dân Hoa Kỳ sống ở miền Bắc Việt Nam. Bắt đầu từ tháng 5 năm 1975, Kho bạc bổ sung các quy định để ngăn việc nhận quyền lợi An sinh xã hội cho những người ở miền Nam Việt Nam. Khi Bộ Ngân khố bỏ các hạn chế đối với Việt Nam vào tháng 8 năm 1996, cơ quan quản lý An sinh Xã hội (SSA) vẫn không thể chi trả các khoản hưu bổng không hạn chế cho những người thụ hưởng ở Việt Nam. SSA không thể chi trả quyền lợi hưu bổng vì cơ quan này không có được sự bảo đảm về tính trong sáng trong việc tiếp xúc với người thụ hưởng và tính trung thực của các văn kiện hộ tịch. Nếu không có những điều kiện bảo đảm, SSA chỉ có thể chi trả quyền lợi cho những người đủ điều kiện trả lời và đồng ý với một số điều kiện thanh toán hạn chế. Vào tháng 5 năm 2015, Bộ Ngân Khố đã nhận được sự bảo đảm cần thiết về các quyền truy cập miễn phí tại Việt Nam từ chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao và bắt đầu loại bỏ các quy định của SSA.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Chính sách về việc cấp phát quyền lợi An sinh xã hội hiện nay như sau:

Ðiều kiện để nhận quyền lợi ASXH:

  1. Là công dân Hoa Kỳ
  2. Thường trú nhân (người có thẻ xanh chỉ được nhận quyền lợi SSA trong thời gian tối đa là 6 tháng, trở lại Hoa Kỳ, sống nơi đây một tháng rồi mới có thể đi lại, mỗi lần chỉ đi được 6 tháng)

Trước khi rời Hoa Kỳ, cần phải thông báo cho văn phòng An sinh xã hội nơi hiện sinh sống về việc thay đổi địa chỉ, để thuận tiện cho việc thông tin liên lạc.

Khi về đến Việt Nam thì cần liên lạc với văn phòng American Citizen Services tại Toà Ðại sứ hay Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam để được hướng dẫn cách thức nhận tiền An sinh xã hội. Trước đây Việt Nam không công nhận chế độ song tịch, nhưng luật đã thay đổi bắt đầu tháng 7 năm 2009.

Tuy nhiên ngoài những điều dễ dãi khi xin tái nhập Việt tịch thì cũng có những phiền toái có thể xảy ra khi mang song tịch. Thuần là công dân Mỹ, trước khi đi du lịch ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ nên ghi danh vào chương trình Smart Traveler Enrollment Program (STEP). Khi ghi danh vào chương trình này Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ gửi đến quý vị những thông tin hay những thông báo cần biết.

Biết rằng quý vị muốn đơn giản hoá thủ tục lưu trú dài hạn ở Việt Nam nhưng nếu áp dụng phương cách này, quý vị mặc nhiên coi như chấp nhận hoàn toàn những luật lệ của quốc gia Việt Nam. Khi sử dụng hộ chiếu Việt Nam, nếu có gì không hay xảy ra nơi này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ bị hạn chế khi bảo vệ công dân của mình.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

ANGIE HO QUANG