Hỏi

Tôi là độc giả thường xuyên của bà để học hỏi. Rất cám ơn bà đã giúp phổ biến rộng rãi trong cộng đồng các vấn đề liên quan đến ASXH. Hôm nay, tôi có việc nhờ bà giúp giải đáp giùm.

Cách đây mấy năm tôi & vợ tôi ly dị. Sau đó tôi về sống với con gái ở Arlington (TX); còn vợ tôi về ở với con trai ở Dallas (TX). Cả hai vợ chồng tôi đều đã về hưu và đang hưởng SSI.

Nay con gái tôi có ý định dọn nhà sang tiểu bang khác. Nhưng tôi không theo được. Tôi dự tính sau khi con gái tôi dọn nhà đi, tôi sẽ xin housing để ở. Trong khi chờ đợi được cấp nhà housing tôi về ở với con trai tôi ở Dallas, nơi có người vợ đã ly hôn của tôi đang sống nhưng chúng tôi hoàn toàn biệt lập.

Xin hỏi bà như vậy có ảnh hưởng gì đến tình trạng SSI của tôi không? Xin kính chúc bà và gia đình sức khỏe & mọi sự an lành.

Rất cám ơn bà.

Trả lời

Hiện nay, ông bà không còn sống chung với nhau dưới một mái nhà vì đã ly dị. Trong khi chờ đợi xin housing, ông dự định dọn về nhà một người con  khác, nơi người vợ cũ của ông đang sống. Tình trạng gia cảnh hiện nay của ông bà là vợ cũ và chồng cũ. Khi không còn quan hệ vợ chồng nên lúc dọn về ở chung với con, không ảnh hưởng đến quyền lợi An sinh xã hội hay SSI của ông hay bà.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

Hỏi

Thưa bà Hồ Quang, xin bà giúp trả lời thắc mắc: Cách đây 4 năm vợ chồng tôi và con trai thỏa thuận với nhau là con trai lấy toàn bộ căn nhà (thỏa thuận không giấy tờ, căn nhà có tên vợ chồng và con trai) với điều kiện là phải trả hết nợ nhà và thêm năm mươi ngàn riêng của tôi nợ nhà bank, tất cả đều êm xuôi. Tuy nhiên, chúng tôi mới rút tên trong năm nay. Như vậy sở An sinh xã hội có lấy lý do bán nhà để cúp SSI của tôi không? (tôi đã về hưu và có SSI).

Thành thật cảm ơn bà.

Trả lời

Trên bằng khoán của căn nhà có tên ông bà và người con trai. Chuyện thoả thuận không giấy tờ của ông bà và người con có những điều kiện như trả hết nợ nhà và trao cho ông bà số tiền $50,000.00 để trả nợ nhà bank vẫn có những hệ luỵ đối với chi phiếu SSI.

Ông bà đang lãnh tiền hưu và SSI. Phần tiền hưu không có giới hạn mức tài sản mà ông bà sở hữu. Tuy nhiên, phần SSI sẽ có những ràng buộc như đôi vợ chồng không được quyền có quá $3,000.00 là tài sản.

Tất cả các nguồn tiền trong ngân hàng, công khố phiếu, bất động sản và những gì có thể chuyển đổi thành tiền mặt đều được coi là tài sản. Dù vậy cũng có những thứ được miễn trừ như căn nhà ông bà đang cư ngụ, phương tiện di chuyển đầu tiên, huyệt mộ, khế ước hậu sự. Một khi ông bà không còn là chủ của căn nhà này thì 2/3 của giá trị thị trường của bất động sản trên sẽ được coi là tài sản của ông bà. Ông bà sẽ tiếp tục nhận chi phiếu hưu bổng nhưng sẽ mất phần SSI.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

36 tháng sau khi ông bà chuyển nhượng căn nhà, thì ông bà có thể xin SSI trở lại.

Angie Ho Quang