HỎI

Tôi thắc mắc muốn nhờ cô chỉ dẫn giùm:

Tôi 80 tuổi và vợ tôi 66 tuổi. Trước đây 2 vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, khó sống chung với nhau được, có lẽ chênh lệch quá nhiều về tuổi tác. Chúng tôi đồng ý sống ly thân, mỗi người mỗi nơi trong thành phố. Sau 13 năm sống đơn độc nay tôi muốn trở về sống chung với bà ta để sống tuổi xế chiều. Khi chúng tôi ly thân không có chính thức ra tòa. Tôi hiện lãnh tiền già SSI khoảng $770/tháng. Còn bà ta về hưu non và lãnh $666/tháng. Tôi muốn hỏi nếu chúng tôi sống với nhau trở lại thì tiền SSI của tôi và hưu của vợ có thay đổi không? Xin bà vui lòng cho biết ý kiến.

Đáp

Ông cho biết đã được 80 tuổi, hai ông bà không còn sống chung dưới một mái nhà đã 13 năm nay. 13 năm trước bà nhà được 53 tuổi và ông đã được 67 tuổi. 13 năm trước bà chưa lãnh tiền hưu. Cho dù không còn sống chung một nhà nhưng ông bà vẫn còn chính thức kết hôn với nhau. Trên nguyên tắc khi bà nhà nạp đơn xin tiền hưu sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến vấn đề gia cảnh. Bà khai có ông là chồng và ông đang sống riêng và hưởng tiền SSI. Là vợ là chồng với nhau, cho dù ly thân ông vẫn đủ điều kiện để hưởng 50% số tiền hưu bà được nhận. Như vậy bài toán sẽ là:

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bà nhận $666 /tháng

Ông nhận 50% của số tiền $666 trên hồ sơ làm việc của bà là $333/tháng.

50% số tiền ăn theo lại ít hơn chi phiếu tối đa cho một cá nhân nhận SSI, do đó ông có thêm phần sai biệt để có tổng số thu nhập hằng tháng là $791.00

Nay ông dọn về ở chung , tổng số thu nhập của hai vợ chồng sẽ là 666 + 333 = $999 một tháng.

Số tiền hưu $999 ít hơn mức SSI của đôi vợ chồng là $1,157.00 do đó mỗi người cũng sẽ nhận một ít tiền dưới chương trình SSI. Một khi có SSI cả hai ông cũng có thêm Medicaid.

HỎI

Tôi là cư dân California xin cô trả lời giúp tôi câu hỏi sau: 

Tiền SSI của tôi là $ 250; SSA là $ 700; tiền nhà là $300.  Nếu tôi dọn về ở chung với con tôi, tôi không phải trả tiền nhà, nhưng dĩ nhiên tiền ăn và tất cả các chi phí khác tôi đều phải tự túc hoàn toàn, vì tôi ăn riêng. Vậy khi về ở chung với con tôi, thì tiền SSI của tôi có bị cắt bớt không? Nếu có thì sẽ bị cắt là bao nhiêu? Xin cô tính giúp cho. Chân thành cám ơn cô.

Đáp

Thu nhập chính ông đang nhận là quyền lợi hưu bổng An sinh xã hội.

Nhưng vì số tiền hưu của ông ít chi phiếu SSI ở Cali hiện nay nên ông xin thêm được phần giúp đỡ của chính phủ.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 26 tháng 5 năm 2022

SSI chữ viết tắt của Supplemental Security Income nhằm giúp đỡ người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài  sản hạn chế.

Ngoài yếu tố thu nhập và tài sản, ông còn phải hội đủ điều kiện về cách sắp xếp ăn ở.

Mục đích chính của chi phiếu SSI là nhằm bảo đảm người thụ hưởng có đủ tiền để trang trải chi phí nhà cửa và thức ăn .

Khi ở một mình, ông chịu hoàn toàn trách nhiệm về những chi phí trên.

Khi về ở với con gái, nếu ăn riêng nhưng không đóng tiền nhà, ông không còn được hưởng SSI nữa. Lúc mất SSI cũng sẽ mất luôn Medi-Cal.