Hỏi

Mẹ em đã qua đời hơn 6 năm rồi. Adam đã có Medicaid and Medicare, nhưng em của em và bà chị giữ, và gửi vào Well Fargo Bank, không đưa Adam bất cứ khoản tiền nào. Hôm qua, Adam có nói chuyện với cảnh sát tại Wylie. Họ bảo nếu cô cần máy vi tính, cô phải đến thư viện. Adam cảm ơn. Tôi cần tấm ngân phiếu của Medicaid gửi đến địa chỉ của mình. Adam có Molina Insurance. Cảm ơn Bà Angie Hồ Quang giúp đỡ.

Trả lời

Mẹ Adam đã mất. Adam có bệnh. Adam được quyền nhận tiền từ hồ sơ làm việc của mẹ. Nhưng vì Adam bị bệnh nên sở An sinh xã hội gửi tiền cho Adam qua một người thân trong gia đình (chị/em của Adam) để giúp cho Adam trong những sinh hoạt hằng ngày như đóng tiền nhà, tiền thức ăn và những thứ cần thiết cho Adam. Chị/em của Adam sau khi chi trả những chi phí đó, còn thừa tiền có thể đưa cho Adam bỏ túi tiêu vặt.

Bổn phận của chị/em của Adam là mỗi tháng, sau khi nhận tiền phải lo chuyện ăn ở cho Adam trước, chứ không được lãnh nguyên chi phiếu ra rồi đưa tiền cho Adam. Khi có bệnh, chị/em của Adam có đưa Adam đi khám bệnh không?

Qua thư của Adam, tôi thấy Adam cũng giỏi lắm, biết tìm địa chỉ của Báo Trẻ, viết thư và gửi thư qua bưu điện đến cho tôi.

Xem thêm:   An sinh xã hội ngày 11 tháng 2 năm 2021

Adam cần nói chuyện với chị/em của mình, xem chị/em có thể giúp Adam để dành tiền để mua cho mình một laptop vừa phải không?

Adam nhận được tiền của mẹ vì Adam bệnh. Nếu Adam sáng suốt hoàn toàn không còn bệnh, thì sợ rằng chính phủ không phát tiền cho Adam nữa.

Hỏi

Chào cô Angie Hồ Quang. Con mong cô sẽ reply email của con. Mẹ chồng con bị tai biến trước khi sang Mỹ và đã bệnh trên 5 năm (hiện tại bà 59t). Con muốn xin tiền an sinh xã hội cho bà nhưng từ ngày sang Mỹ đến nay, bà không đi làm đâu cả. Vậy cho con hỏi, làm sao có thể xin được tiền cho bà? Con cảm ơn cô.

Trả lời

Trước hết cho tôi hỏi: Mẹ chồng sang Mỹ từ năm nào? Bà có đến Mỹ với bố chồng của em không? Nếu có, ông bố chồng có đi làm hay không?

Tuổi 59, không có đi làm, mẹ chồng của em không hội đủ điều kiện để xin những trợ cấp của chính phủ như SSI (Trợ cấp lợi tức bổ sung), tem phiếu hay Medicaid. Nếu mẹ chồng của em ở Mỹ trên 5 năm, em có thể đưa bà đi bác sĩ, xác nhận tình trạng tâm thần không có khả năng học thi quốc tịch.

Khi ấy em có thể tiến hành thủ tục xin thi quốc tịch và nạp kèm giấy xác nhận tâm thần, hy vọng bà sẽ nhận được quốc tịch Hoa Kỳ. Sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, bà sẽ đủ điều kiện để xin SSI và Medicaid.

Xem thêm:   An sinh xã hội ngày 4 tháng 2 năm 2021

ANGIE HO QUANG