Ngày 19-1- 2024

Một bà Mẹ

Tuần trước tôi qua thăm con gái học ở Cali, hỏi nó chỗ nào đi chơi , thì nó dẫn vào Phước Lộc Thọ, trong khi tôi lại thích khám phá những địa danh mới mẻ. Hôm nay đọc trên Trẻ thấy “Balboa, phiên bản địa đàng” của ông Tiểu Lục Thần Phong, tôi tiếc hùi hụi, chụp hình trang báo Trẻ gởi cho nó, nó bảo “Mẹ dặn con qua đây chỉ tập trung đi học, không đi làm, không bạn bè, không bạn trai…” thì làm sao con biết chỗ này chỗ kia được”. Nghĩ lại thấy nó nói đúng, hi hi, xó ri.. (Bài “Balboa phiên bản địa đàng” của Tiểu Lục Thần Phong, đã đăng tại: https://baotreonline.com/tin-tuc/phong-su/balboa-phien-ban-dia-dang.baotre)

Ngày 20-1- 2024

Thái Thị Lan Anh

Mặc dầu là phái nữ nhưng hồi nào giờ tôi không hề có cảm tình với “mốt” các cô đám cưới sau này mặc áo đầm dài lê thê theo kiểu Tây. Mỗi quốc gia có một lịch sử, một văn hóa, một truyền thống khác nhau. Các cô dâu Việt nhỏ tí, bơi thùng thình trong chiếc váy xòe, nhìn lạc lõng hết sức. Có lần chú rể (cũng bắt chước) bế cô dâu ra xe, ngã cái huỵch, lấm lem, cô dâu rách áo, chú rể quần tẹt đít. Báo hại hai họ cười bể ruột. Màn bế bưng này cũng “copy” của Mỹ, thể trạng họ khác, phái nam thường to gấp rưỡi phái nữ, trong khi chú rể Việt tong teo như cây sậy, có chú rể ốm nhách, nhỏ con hơn cả cô dâu. Tôi tìm thấy sự đồng điệu trong câu “…Người Việt vốn nhỏ con, khoác bộ suit vai vuông không thể đẹp như mấy ông Tây được. Các giá trị truyền thống Việt, được chắt lọc qua thời gian dài, dù có lúc thay đổi, nhưng qua thời gian thử thách lại quay về nét đẹp cổ điển…” (bài “Hoài Cổ” của Tạ Phong Tần, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/hoai-co-3.baotre)

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 29 tháng 2 năm 2024

Ngày 20-1- 2024

Tôi qua Mỹ được 25 năm, nhớ một thời đã từng đi bắt “rồng nước”, chủ yếu là ăn. Còn mấy người kia bẫy thú bán cho thầu chở về Sài Gòn. Hồi đó, tất cả thịt rừng mang về thành phố đều phải tẩm phọc-mon, sau này là hóa chất loại gì thì tôi không biết. Chỉ có cách đó thịt mới không bị hư thối trong khi tích trữ và vận chuyển. Ở trong rừng đâu có tủ lạnh, nhiều khi vào sâu trong rừng già, gài bẫy, xả thịt cả 2 tuần mới mò ra làng, bán xong mua thực phẩm vào “nằm vùng” tiếp :) (bài “Tận diệt rồng nước” của Nguyễn Sinh đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/phong-su-viet-nam/tan-diet-rong-nuoc.baotre)