ngày 25 THÁNG 7 NĂM 2020

Lương Vũ

Theo dõi tình hình lũ lụt ở Trung Quốc, tôi thấy rất nhiều xe cộ bị chìm trong nước, và nhận ra ở TQ khá nhiều xe hơi, như vậy kinh tế họ hẳn phải rất mạnh?

Điều lạ lùng là ở TQ xe hơi không là nhu cầu mà là chỉ tiêu của nhà nước Trung Cộng. Các nhà lãnh đạo TQ từng tuyên bố đường phố của họ sẽ có nhiều xe hơi hơn ở Mỹ (?).

Có nhiều chính sách để tăng số xe hơi ở quốc gia này, và cách nhanh nhất là “ăn cắp” mô hình. Hầu hết xe chạy trên đường phố TQ là xe nhái các hiệu xe nổi tiếng trên thế giới, giá trung bình $3,000/chiếc (bạn có thể xem thêm ở bài viết đăng tại website hoặc Facebook Trẻ: Đồ Trung Quốc của Du Uyên)

ngày 6 THÁNG 8 NĂM 2020

Linh Thai Thuy (Garland)

Vừa rồi hạt giống TQ gởi tràn lan ở Mỹ làm tôi lo quá, tôi không có nhận được bịch nào nhưng 2 bạn tôi ở tiểu bang khác thì nhận được, không ai dám trồng, dầu rất muốn thử vì “của trời” cho. Đến khi đọc báo trên mạng thì thấy là những hạt giống này vô hại. Thật là may, vậy trồng OK hả quý anh chị?

Chúng tôi không rõ nguồn tin bạn đọc trên mạng từ đâu, nhưng chỉ suy luận một cách đơn giản là TQ bỏ tiền, bỏ công gởi hạt giống “free” tất phải có mưu tính. Mưu tính của TQ thì thường không mang lại cho bất cứ ai điều gì tốt lành. Tốt nhất là nên nướng chín và vất bỏ.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 13 tháng 1 năm 2022

ngày 3 THÁNG 8 NĂM 2020

Niên Thái

Loạt bài nhiều kỳ của Phạm Hồng Sơn (Ghi chú của Trẻ “Một trứ tác chính trị kinh điển” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/mọt-tru-tac-chinh-trị-kinh-dien). có một số điểm phân tích rất sâu sắc và cặn kẽ, với tôi rất nhiều điều mới lạ dầu tôi nghiên cứu lịch sử quốc gia này “mòn” sách. Xin hỏi đây có phải là Phạm Hồng Sơn, tác giả bản dịch “Thế nào là dân chủ?” phải không ạ? Tôi nghe tin anh ấy ra tù năm 2006, và đã xuất ngoại, nếu vậy hiện đang ở tiểu bang nào?

Đây chính là Phạm Hồng Sơn bạn nhắc đến. Tác giả và gia đình hiện định cư tại Paris, Pháp.

Chúng tôi hy vọng những chi tiết gây cho bạn sự thích thú cũng sẽ được các bạn đọc khác đón nhận. Tác giả sẽ rất vui, vì tâm sự với chúng tôi anh đã đặt rất nhiều kỳ vọng và tâm huyết vào bản dịch này. Cảm ơn bạn đã quan tâm.