EUROPEAN UNION – Tiến Sĩ Hans Kluge, Giám Đốc Khu Vực Châu Âu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nói rằng:Ccác quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của biến thể coronavirus Omicron nên áp dụng các quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang chất lượng cao.

Ông cho biết: “ Biến thể Omicron lây nhiễm và lan truyền nhanh hơn bất kỳ biến thể mới nào của coronavirus mà mọi người từng thấy. Vì thế chúng tôi kêu gọi các quốc gia bắt buộc sử dụng khẩu trang chất lượng cao trong các môi trường kín và trong nhà, để bảo đảm rằng những người dễ bị tổn thương không bị nhiễm coronavirus.”

Tính đến ngày 10 Tháng Giêng có 26 quốc gia trong khu vực tường trình rằng, hơn 1% dân số của họ đang nhiễm dịch bệnh Covid -19 mỗi tuần.

Tiến Sĩ Hans Kluge lo ngại khi biến thể Omicron lan truyền nhanh chóng tại Châu Âu; trong khi tại các quốc gia việc tiêm chủng vaccine còn thấp, cũng như có nhiều người nhiễm dịch bệnh nghiêm trọng vì chưa được tiêm chủng, vẫn chưa bị ảnh hưởng của biến thể Omicron cũng như chưa có sự quan tâm đến sự lây nhiễm và lan truyền mạnh mẽ của biến thể này.

Theo lời Tiến Sĩ Hans Kluge: Đan Mạch là nơi biến chứng Omicron bùng nổ trong những tuần lễ gần đây. Tỷ lệ phải vào bệnh viện vì Covid-19 gia tăng, đối với những bệnh nhân không được tiêm chủng cao gấp 06 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ trong tuần trước Lễ Giáng Sinh.

Tiến Sĩ Hans Kluge. Ảnh: rferl.org